Tổng Hợp

Analog Là Gì? Làm Thế Nào Để So Sánh Tín Hiệu Tương Tự Và Tín Hiệu Kỹ Thuật Số?

Tín hiệu analog là gì? Sự khác biệt giữa tín hiệu tương tự và tín hiệu kỹ thuật số là gì? Các ứng dụng hiện nay của tín hiệu tương tự là gì? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Analog là tình trạng chung trong hầu hết các ngành điện tử, đặc biệt là lập trình vi điều khiển rất dễ gặp phải. Sự khác biệt giữa tín hiệu tương tự và tín hiệu kỹ thuật số là gì? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để giải mã ngay tín hiệu analog là gì.

Analog là gì?

1.1 Mô phỏng là gì?

Tương tự là một tín hiệu liên tục và có biểu diễn đồ họa. Để mô phỏng cũng có nghĩa là mô phỏng. Đó là, các tín hiệu có bản chất tương tự nhau có thể được hiểu. Tuy nhiên, cường độ tín hiệu của cái sau sẽ khác so với cái trước.

Điều này được hiểu là tín hiệu tiếp theo có dạng tương tự như tín hiệu trước. Nó có các đặc tính tín hiệu tương tự nhưng cường độ tín hiệu khác nhau.

Tương tự trong cuộc sống là tín hiệu âm thanh chúng ta nghe thấy và hình ảnh chúng ta nhìn thấy; trong thiết bị điện, tín hiệu là dòng điện, trong viễn thông, tín hiệu là sóng điện từ. Mô phỏng rất quen thuộc với mọi người, nhưng không mấy phổ biến hiện nay.

Vậy mô phỏng là gì, ít người biết. Để sử dụng tín hiệu tương tự một cách hiệu quả thì mọi người nên hiểu rõ về tín hiệu tương tự và tín hiệu tương tự là gì.

analog-la-gi-5-a1-rivieracove

1.2 Tín hiệu tương tự là gì?

Tín hiệu tương tự còn được gọi là tín hiệu tương tự. Sau khi hiểu Analog là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tín hiệu Analog – một loại tín hiệu quen thuộc trong cuộc sống.

Tín hiệu tương tự, còn được gọi là tín hiệu liên tục, được biểu diễn bằng đồ thị dưới dạng các hàm sin và côsin. Nói một cách dễ hiểu, tín hiệu tương tự là tín hiệu có các tính chất tương tự nhưng cường độ tín hiệu khác nhau, được biểu diễn bằng các hàm sin và côsin.

Về lý thuyết, tín hiệu nên giữ hình dạng biểu đồ vô thời hạn. Nhưng trên thực tế, khi tín hiệu analog được truyền đi trên một khoảng cách xa sẽ bị nhiễu ảnh hưởng, làm sai lệch dạng tín hiệu. Do đó, để phân tích, chúng ta thường giới hạn tín hiệu tương tự trong một đơn vị thời gian nhất định (t).

analog-la-gi-5-a2-rivieracove

Một số tín hiệu analog điển hình mà chúng ta gặp hàng ngày như: âm thanh; nhiệt độ, cường độ ánh sáng… Các tín hiệu này đều được truyền trong môi trường không khí. Độ lớn của chúng thay đổi theo thời gian.

1.3 Cáp analog là gì?

Cáp analog được gọi chung là hệ thống truyền hình và truyền hình cáp tương tự. Nó sử dụng truyền tín hiệu tương tự đến người dùng. Thông qua tín hiệu RF của hệ thống cáp đồng trục và cáp quang GPON, khách hàng sẽ xem được các kênh truyền hình (60 kênh) được phát trực tiếp từ đài truyền hình.

Đây là loại phổ biến nhất gần đây. Ai đã từng sử dụng thì biết thế nào là truyền hình cáp analog và truyền hình cáp analog.

1.4 Cổng tương tự là gì?

Cổng tương tự là nơi nhận hoặc xuất các biểu thức tương tự trên các sản phẩm công nghệ hiện tại. Cổng analog nhận yêu cầu kênh và xuất sản phẩm tương ứng trên thiết bị kỹ thuật cho người dùng.

1.5 Đồng hồ kim là gì?

Đồng hồ kim là đồng hồ có màn hình không phải kỹ thuật số. Một chiếc đồng hồ kim giống như một mặt số truyền thống. Mặc dù không phải là màn hình kỹ thuật số, đồng hồ chỉ ra bằng chuyển động liên tục của một, hai hoặc ba kim chỉ vào các con số được sắp xếp trên một mặt đồng hồ hình tròn.

analog-la-gi-5-a3-rivieracove

Chính vì sự khác biệt này mà đồng hồ kim được nhiều người ưa chuộng. Đối với những người chuyên tìm hiểu về đồng hồ thì khái niệm đồng hồ kim đã không còn quá xa lạ. Vậy sự khác biệt giữa một chiếc đồng hồ kim và những chiếc đồng hồ của những người bạn khác là gì?

1.6 Nút analog là gì?

Nút analog là nút điều khiển giúp vận hành thiết bị sang cổng analog dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh chiều cao của các cần analog để phù hợp với bàn tay của mình.

1.7 Điều chỉnh tương tự là gì?

Điều chỉnh bằng cách loại suy là một triển khai của biểu thức loại suy. Điều chỉnh kênh của sự kiện truyền hình theo ý muốn của người xem thông qua điều khiển từ xa.

Có ai biết bộ chỉnh kênh analog dùng để làm gì không? Nó giúp bạn tìm được kênh phù hợp với nhu cầu của mình.

1.8 Kênh tương tự là gì?

Các kênh tương tự (hay còn gọi là truyền hình tương tự mặt đất) là các kênh truyền thông. Đây là kênh mà TV có thể thu được bằng ăng-ten. Các kênh analog cũng là một hình thức truyền hình khá phổ biến trong quá khứ. Nhưng hiện nay, kênh analog là gì thì ít người nói đến.

So sánh tín hiệu kỹ thuật số và tín hiệu tương tự

2.1 Số là gì?

Một tín hiệu kỹ thuật số là một tín hiệu kỹ thuật số. Nó bao gồm các mức cao và thấp (trong máy tính 0 và 1) hoặc ON-OFF. Nó được hiểu đơn giản là logic 0 – 1 ở dạng nhị phân. Ở trạng thái 1 là BẬT, 0 là TẮT.

analog-la-gi-5-a4-rivieracove

Trong điện tử và máy tính, điện áp cao đại diện cho 1 và điện áp thấp đại diện cho 0, thường là 5 vôn và 0 vôn. Nhưng trong các bộ vi xử lý ngày nay, mức cao chỉ là 1 vôn và mức thấp là 0 vôn để tiết kiệm điện năng. Đủ để hiểu tại sao mọi người chọn kỹ thuật số hơn analog.

2.2 Sự khác biệt giữa kỹ thuật số và tương tự là gì?

Tín hiệu kỹ thuật số không có khả năng lặp lại liên tục trong khi tín hiệu tương tự luôn có thể lặp lại bất kể tần số hoặc biên độ. Người dùng rất dễ bị nhầm lẫn, ngay cả khi họ đã biết kỹ thuật số và tương tự là gì. Vì bản chất của tín hiệu Analog là tín hiệu tương tự nên người dùng sẽ dễ bị nhầm lẫn.

Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ ràng rằng hai tín hiệu này là hoàn toàn khác nhau.

Các ứng dụng của tín hiệu tương tự là gì?

Trong trường hợp sử dụng điện áp cao, việc điều khiển thiết bị phụ tải sẽ rất quan trọng. Nếu có sự cố quá áp 50V, còi và đèn báo sẽ hoạt động. Các tín hiệu điện áp như VAC được chuyển đổi sang tín hiệu tương tự và truyền đến thiết bị hiển thị và điều khiển.

Việc sử dụng dây bù nhiệt phải có chất lượng tốt, giá thành cao. Vì vậy giải pháp là chuyển tín hiệu nhiệt độ sang tín hiệu tương tự. Nhờ vậy, chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền và chống nhiễu cho đường truyền.

analog-la-gi-5-a5-rivieracove

Bài viết này cũng cung cấp cho bạn một số thông tin về Analog. Biết tín hiệu analog là gì và so sánh nó với tín hiệu kỹ thuật số sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn. Hãy giúp chúng tôi chia sẻ thông tin này với nhiều người hơn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button