Tổng Hợp

CafeF | Quy tắc chiến thắng của một đại gia đình

CafeF – Gia đình Walmart đã chiếm vị trí đầu bảng Fortune trong suốt 8 năm liên tiếp, tất cả là nhờ triết lý truyền đời của huyền thoại Sam Walton.

cafef-a36-1

Một doanh nghiệp gia đình có thể kéo dài bao nhiêu thế hệ? Đây đã là một chủ đề nóng trong thế giới kinh doanh. Bởi dù “triều đại gia tộc” có rực rỡ đến đâu thì vẫn có nhiều trường hợp qua đời vì thế hệ sau không thể nối nghiệp.

Theo “Báo cáo điều tra về các doanh nghiệp gia đình hiện đại của Trung Quốc” do Forbes công bố năm 2015, trong số 884 doanh nghiệp gia đình niêm yết trên thị trường cổ phiếu hạng A, chỉ có 111 doanh nghiệp được thừa kế, chiếm 12,5%.

Nhà kinh tế học người Mỹ Gregory Clark lập luận rằng ngay cả ở nước Anh thời trung cổ cũng có những dao động giữa các tầng lớp xã hội khác nhau. Một nửa con cái xuất thân từ các gia đình thượng lưu không tránh khỏi việc “rơi rụng”.

Tuy nhiên, đã có những gia đình trong suốt lịch sử đã có thể bảo tồn tài sản thừa kế cho các thế hệ tương lai. Một ví dụ điển hình là gia đình Walton đứng sau công ty Wal-Mart nổi tiếng của Mỹ.

Từ doanh nhân Sam Walton, người đã vay 20.000 USD từ bố vợ để mở cửa hàng tạp hóa đầu tiên vào năm 1951, đến việc trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2019, gia đình Walton đã trải qua ba thế hệ phát triển không ngừng.

Chủ sở hữu của Walmart là một hình mẫu cho các doanh nhân ngày nay.

1. Một “triều đại” được tạo ra bởi nhà lãnh đạo giỏi toàn diện – CafeF

Là gia đình giàu nhất thế giới, giá trị tài sản ròng của gia đình Walton vượt xa Warren Buffett.

Trong danh sách những gia tộc giàu nhất nước Mỹ năm 2020 của Forbes, gia đình Walton đứng đầu danh sách. Tổng tài sản ròng của các thành viên trong gia đình là 247 tỷ USD. Gia đình này sở hữu 48% cổ phần của Walmart, chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới.

Câu chuyện về Wal-Mart bắt đầu với người sáng lập, Sam Walton. Sinh ra tại một thị trấn nhỏ ở Oklahoma, Hoa Kỳ vào năm 1918. Giống như nhiều thanh niên Mỹ ở các thị trấn nhỏ, Sam làm nhiều công việc từ khi còn nhỏ, nuôi thỏ, vắt sữa bò, giao báo, bồi bàn trong các nhà hàng…

Năm 1936, ông được nhận vào Đại học Missouri để học kinh tế. Trong thời gian học đại học, anh ấy là cầu thủ thường xuyên của đội bóng đá và là chủ tịch hội sinh viên. Có thể nói, Sâm là một “học sinh 5 tốt” tiêu biểu, ngay từ nhỏ đã phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, nhan sắc và lao động.

cafef-a33-1

Năm 1943, Sam kết hôn với Helen tài năng không kém. Khi mới bắt đầu sự nghiệp, họ đã mở một cửa hàng tạp hóa ở Newport, Arkansas.

Sam mở cửa hàng Walmart đầu tiên của mình vào năm 1962. Vào thời điểm ông qua đời vào năm 1992, Walmart là một công ty lớn với 1.735 cửa hàng và doanh thu hàng năm là 43,5 tỷ USD.

Kinh nghiệm thành công của Sam Walton có thể được tóm tắt như sau: giảm giá mua hàng hóa thông qua mua số lượng lớn; thực hiện khái niệm “khách hàng là trên hết, khách hàng luôn đúng”; chiến lược mở rộng thông minh.

Ngoài ra, giống như nhiều doanh nhân khác, ông cũng là một người nghiện công việc. Sam thường làm việc từ 6h30 sáng đến 7 hoặc 8h tối. Ngay cả khi gia đình anh ấy đi nghỉ, anh ấy vẫn ghé thăm các cửa hàng địa phương ở những nơi anh ấy mới đến. Mọi người đều hy vọng rằng “cuộc sống có thể giống như một kỳ nghỉ”, nhưng Sam tin rằng “kỳ nghỉ cũng là công việc”.

Sau cái chết của Sam Walton, dưới sự lãnh đạo của các nhà quản lý chuyên nghiệp Glass, Soderquist và con trai cả Robertson, Cửa hàng bách hóa Wal-Mart tiếp tục duy trì đà phát triển và doanh số bán hàng của nó tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

2. Bí mật thành công đằng sau “gã khổng lồ” Walmart – CafeF

Di sản của gia đình Walton bị ảnh hưởng nặng nề bởi quan điểm của gia đình Sam. Ông và vợ Helen là những người Mỹ sống ở thị trấn nhỏ điển hình. Họ đặc biệt coi trọng mối quan hệ gia đình.

Hai người luôn hòa thuận với nhau và là cặp đôi điển hình ở thị trấn nhỏ. Mối quan hệ hài hòa và ổn định giữa vợ và chồng là rất quan trọng đối với các doanh nhân. Nếu tình cảm vợ chồng rạn nứt thì hoạt động làm ăn, tích lũy tài sản sẽ bị ảnh hưởng.

cafef-a34-1

Giống như Rockefeller, vợ chồng Sam sống rất tằn tiện nhưng lại có những yêu cầu rất khắt khe với con cái. Dù trở thành người giàu nhất nước Mỹ năm 1985, Sam Walton vẫn duy trì thói quen mặc quần áo rẻ tiền và lái những chiếc bán tải cũ nát.

Nói về việc dạy dỗ con cái, anh cho biết: “Các con tôi lớn lên có cảm giác như bị đối xử như nô lệ. Vì quá bận rộn, tôi không có thời gian để làm những việc như cắt cỏ, nên nếu chúng không làm. nó, còn ai nữa? Tôi hy vọng Nó giúp họ hiểu được giá trị sức lao động của họ.”

Robertson, con trai cả của Sam, nhớ lại: “Vào thời điểm đó, chúng tôi luôn làm việc trong cửa hàng, quét dọn sàn nhà và đóng gói những chiếc hộp sau giờ học, và cha mẹ chúng tôi cho chúng tôi ít tiền tiêu vặt hơn nhiều người cùng tuổi. yêu cầu tôi dùng tiền của mình để đầu tư vào cửa hàng. Sau đó, khoản đầu tư này đã giúp tôi trả tiền mua nhà.”

Ông chủ của Wal-Mart đã để lại một cuốn sách tên là “Thế giới của người giàu”. Ông từng tâm sự: “Mục đích xuất bản hồi ký của tôi là để lại cho các cháu, chắt, mong các cháu không có thói phung phí”.

3. Sự phân bố quyền lực trong thời kỳ “hậu Sam” – CafeF

Ông từng nói: “Nếu bạn không đạt được những mục tiêu mà các cổ đông đặt ra cho bạn, bạn không cần phải quá quan tâm. Mặc dù điều đó sẽ gây ra một số thiệt hại tạm thời cho cổ phiếu của bạn, nhưng nó sẽ lâu dài và không gây ra bạn quá nhiều. Ảnh hưởng.” Rất nhiều. Miễn là bạn thực sự tiến về phía trước, các nhà đầu tư vẫn sẽ ủng hộ bạn vì khoản đầu tư của họ sẽ được đánh giá cao về lâu dài. ”

Sau cái chết của Sam, vấn đề người thừa kế của Wal-Mart trở thành ưu tiên hàng đầu cho sự sống còn của công ty.

Sam và vợ có ba con trai và một con gái. Mặc dù cả 4 người đều thừa hưởng những tính cách của cha mẹ như ham học hỏi, thích di chuyển nhưng lại không mấy quan tâm đến hoạt động đặc thù của ngành bán lẻ. Ngoại trừ người con cả Robertson, ba người con còn lại hầu như không bao giờ hỏi về Wal-Mart.

Robertson từng là phó chủ tịch, cố vấn pháp lý và các vị trí khác cùng với cha mình, nhưng ông không phải là một nhà lãnh đạo giỏi đối phó với nhân viên. Dựa trên thực tế này, Sam đã thiết lập các chính sách quản trị doanh nghiệp trong suốt cuộc đời của mình. Bốn người con và vợ của ông đều ủng hộ quyết định này.

cafef-a35-1

Sự chuyển giao quyền lực của Wal-Mart một phần là do mối quan hệ lâu dài của gia đình Walton. Mặt khác, đó cũng là do Sam có uy tín cao trong công ty và gia đình.

Nhiều năm sau, các giám đốc điều hành doanh nghiệp sẽ vẫn bám vào “suy nghĩ của Sam” và “cách của Sam” khi thảo luận về các vấn đề ra quyết định kinh doanh. Có thể nói ông là nhà lãnh đạo tinh thần bất diệt của Wal-Mart.

Sau Sam, Wal-Mart không còn người lãnh đạo với quyền lực tuyệt đối và đã bước vào kỷ nguyên lãnh đạo tập thể. Ba người đứng đầu công ty là CEO Glass; CEO Soderquis và con trai cả Robertson Walton làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Con trai cả của Sam là một nhà lãnh đạo thận trọng. Anh hiếm khi trả lời phỏng vấn truyền thông. Theo mô hình lãnh đạo tập thể này, Wal-Mart đã phát triển nhanh chóng trong gần 30 năm.

Năm 2015, Robertson trao lại chức chủ tịch hội đồng quản trị cho con rể Regory Penner. Và sự phát triển của “huyền thoại” Wal-Mart vẫn còn được viết cho đến ngày nay…

Có thể tóm tắt các bài học về đế chế của Sam Walton như sau:

Trước hết, thế hệ doanh nhân thứ nhất cần có chiến lược ngay từ đầu và quan tâm đến việc giáo dục con cái, đặc biệt là thái độ sống, gia đình và xã hội.

Thứ hai, khi thế hệ doanh nhân thứ nhất chọn người kế nhiệm cần có sự đánh giá khách quan.

Cuối cùng, người thừa kế gia tộc phải có khả năng xử lý các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, cũng như với các nhà quản lý chuyên nghiệp trong các quyết định kinh doanh.

Hy vọng bài viết của CafeF đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button