Tổng Hợp

CCTV là gì? Một hệ thống giám sát CCTV bao gồm những gì?

Không chỉ các bạn mà cả những người làm trong lĩnh vực camera lâu năm đã nghe nói nhiều về cụm từ liên quan đến CCTV như: camera CCTV, hệ thống CCTV… Vậy bạn có biết CCTV là viết tắt của từ gì không? Hay Camera CCTV là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

Khái niệm CCTV và Camera CCTV

– CCTV là từ viết tắt của Closed Circuit Television, gọi tắt là CCTV. Đó là một hệ thống video độc lập, bạn gọi nó là riêng tư hay riêng tư, nó phải độc lập. Đây là hai yếu tố rất quan trọng.

– Hệ thống CCTV là một hệ thống truyền dữ liệu video đến màn hình để những người có quyền truy cập vào hệ thống có thể xem được. Nói cách khác, đó là một hệ thống – CCTV hoặc camera giám sát.

Camera CCTV còn có nghĩa là camera giám sát hay camera quan sát. Dù là camera quan sát hay camera quan sát thì đều nói đến hệ thống camera giám sát dùng để giám sát các hoạt động mà người dùng cần quan sát. Hệ thống yêu cầu camera, dây nguồn, cáp, jack cắm, thiết bị lưu trữ để tạo thành một hệ thống camera analog hoặc một hệ thống camera IP hoàn chỉnh.

cctv-la-gi-link-3-a10-rivieracove

Hệ thống camera quan sát có gì đặc biệt?

– Hệ thống camera quan sát cung cấp hình ảnh video thực trong thời gian thực.

– Nó có thể được lưu trữ để người dùng xem những gì đã xảy ra trước đó.

– Điều này giúp người dùng có thể sử dụng dữ liệu này cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như: điều tra bảo mật, điều tra trộm cắp, v.v.

Một hệ thống camera quan sát bao gồm những gì?

Để hoạt động, toàn bộ camera phải bao gồm: 1 hoặc nhiều camera, dây dẫn, dây tín hiệu. Dây mạng, Jack BNC, đầu ghi, ổ cứng … tất cả đều kết nối với nhau.

Có những loại CCTV nào?

Xét về chuyển động

Đối với camera chuyển động, chúng ta chia camera quan sát thành 2 loại là camera tĩnh và camera động.

– Camera tĩnh là loại camera cố định không quay được, chỉ dùng để quan sát một vị trí cố định.

– Camera động có khả năng tự động xoay hoặc xoay khi người điều khiển sử dụng để quan sát các vùng phủ sóng rộng lớn.

Camera động là camera có thể xoay và quét, nó còn được gọi là camera PTZ (Pan Pit Zoom), dịch nghĩa là camera có thể xoay, nghiêng và phóng to tiếng Việt. Đây là một máy ảnh chất lượng cao với mức giá rất tốt

Xét về công nghệ tích hợp

Camera hồng ngoại tích hợp được sử dụng để quan sát ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu được gọi là camera hồng ngoại. Camera không hỗ trợ hồng ngoại nhìn ban đêm được gọi là camera thường.

Camera còn có các chức năng như nhận diện khuôn mặt, phát hiện chuyển động, báo động chống trộm nên được gọi là camera thông minh. Hầu hết các loại camera trên thị trường hiện nay đều được tích hợp những tính năng thông minh này.

Xét về mặt tín hiệu

– Camera Analog: Là camera truyền tín hiệu dữ liệu video và hình ảnh qua cáp đồng trục và gửi đến bộ ghi dữ liệu để đọc và hiển thị hình ảnh trên màn hình.

– Camera IP: Là loại camera sử dụng mạng Internet để truyền tín hiệu hình ảnh, trong đó đường truyền Wifi IP không cần dùng dây cáp đồng trục, cũng không cần dùng đến đĩa cứng, đầu ghi hình.

Xét về hình dáng

– Camera thân: Loại máy ảnh thông dụng nhất, máy ảnh có chân máy, thân dài.

– Camera Dome: Thường là camera hình tròn, bạn hãy cầm lên và quan sát.

– Camera để bàn: Nó không phải là thân máy, cũng không phải là mái vòm, nếu đặt trên bàn thì gọi là máy ảnh để bàn.

Xét về công dụng

Về công dụng thì hầu hết các loại camera đều có nghĩa chung là CCTV như: camera quan sát, camera an ninh, camera giám sát, camera mạng hay camera quan sát, camera chống trộm, camera báo động chống trộm…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống truyền hình mạch kín CCTV

CFA – Bộ lọc màu (một tập hợp các bộ lọc được sử dụng để tạo thành tín hiệu màu) được đưa tới bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang kỹ thuật số (AFE) và tín hiệu kỹ thuật số thu được sẽ được truyền trực tiếp đến chip. Tín hiệu video được tạo ra bởi chip và bộ khuếch đại.

Tín hiệu hình ảnh CCD-> AFE-> Nextchip-> Khuếch đại-> Đầu ra video

V-Driver chịu trách nhiệm về độ sáng và độ tịnh tiến của CCD.

Trình điều khiển IRIS điều khiển ống kính để đồng bộ hóa với các tín hiệu bên ngoài.

Điều khiển điều khiển bằng bộ vi xử lý RS485, chẳng hạn như điều khiển ánh sáng IR, điều khiển thay thế các phím điều khiển OSD, …

– Bộ nhớ flash chứa phần mềm điều khiển bằng chip mà người dùng có thể truy cập bằng cần điều khiển để thay đổi một số cài đặt.

– Chip I/O Giao tiếp vào ra như giao tiếp với bàn điều khiển xuất tín hiệu điều khiển led tín hiệu cảnh báo chuyển động.

– Các chip hiện đại có rất nhiều thứ để cung cấp, đây là một số tính năng chính:

  • BLC – Exposure Compensation, “BLC” là chức năng cho phép máy ảnh thu được hình ảnh chất lượng cao ngay cả khi máy ảnh hướng tới nguồn sáng hoặc trong vùng sáng của môi trường. Tác động của chức năng này dẫn đến việc đảo ngược các phần nổi bật nhất của khung hình. Một hình ảnh tối sẽ được hiển thị.
  • Chức năng WDR (hình ảnh sẽ được chia tỷ lệ giữa sáng và tối) cho phép bạn sắp xếp việc xem các vùng sáng và tối với chất lượng tốt nhất có thể. Bộ vi xử lý sẽ nhanh chóng chia hình ảnh thành hai phần, bao gồm vùng tối và vùng sáng của khung cảnh. Mỗi phần tử được xử lý riêng lẻ (các phần tối được làm sáng, không thay đổi hoặc làm sáng), sau đó cả hai được kết hợp trong một khung. Nó hiển thị hình ảnh chất lượng cao với xử lý tối và sáng như nhau. Ngoài tính năng điều chỉnh độ sáng và độ tương phản hình ảnh tự động.
  • DNR (Giảm nhiễu kỹ thuật số): Giảm nhiễu màu trong môi trường ánh sáng yếu.
  • AGC: Video được tự động tăng lên thành tiêu chuẩn.
  • SENS-UP: Cho phép xem trong điều kiện ánh sáng rất yếu.
  • Chế độ Ngày / Đêm: Chế độ gốc chỉ dành cho ảnh đen trắng, kết hợp với chiếu sáng hồng ngoại từ cảm biến bên ngoài.
  • Khả năng bản địa hóa trong video. Từ 4 đến 12 tùy thuộc vào chip. Phát hiện chuyển động + Độ nhạy và điều chỉnh vị trí trong phát hiện chuyển động khung.
  • DIS (Digital Image Stabilization): Hệ thống ổn định hình ảnh kỹ thuật số.

Hy vọng qua bài biết các bạn đã có những kiến thức chi tiết về CCTV là gì và những kiến thức chi tiết nhất về CCTC

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button