Tổng Hợp

Credit card là gì và cách phân biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Credit card là gì và những ưu điểm hay khác biệt so với thẻ ghi nợ? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này!

Credit card là gì?

Credit card là gì? “credit card” là một từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt là “thẻ tín dụng”. Khi chủ thẻ sử dụng thẻ này, chủ thẻ sẽ được phép sử dụng tiền trong thẻ để tiêu dùng, mua sắm, thanh toán hóa đơn, ăn uống, du lịch… Theo quy định của ngân hàng, các loại thẻ này có hạn mức nhất định. Không chi tiêu nhiều hơn giới hạn này. Nói một cách dễ hiểu nhất, thẻ tín dụng cho phép mọi người “tiêu ngay, trả sau”.

credit-card-la-gi-2-a2-rivieracove

Với thẻ tín dụng, khách hàng có thể tự do (ở một mức độ nhất định) chi tiêu phù hợp với nhu cầu của mình. Số tiền họ bỏ ra thực chất là tiền vay ngân hàng. Các ngân hàng cho phép chủ thẻ vay tiền để sử dụng với điều kiện chủ thẻ phải trả lại tiền cho họ vào một thời điểm xác định, sau đó khách hàng sẽ phải chịu thêm lãi suất. Thời hạn áp dụng chung cho các ngân hàng Việt Nam là 45 ngày.

Các loại thẻ tín dụng

Sau khi nói về định nghĩa của thẻ tín dụng, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay nhé!

Nhiều người vẫn nhầm lẫn thẻ VISA, MasterCard hay JCB là các loại thẻ tín dụng, nhưng không phải vậy đâu nhé! Họ chỉ là tên của công ty phát hành thẻ. Mastercard là một tổ chức tài chính quốc tế có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. VISA là một tổ chức tài chính quốc tế khác có trụ sở tại Hoa Kỳ. JCB là viết tắt của “Japan Credit Bureau”. Đây là tên của một công ty thẻ tín dụng có trụ sở tại Nhật Bản.

Bạn có bao nhiêu thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng, thẻ tín dụng có 4 loại chính:

thẻ tín dụng thông thường

Thẻ điểm thưởng (dùng để tích điểm / đổi quà)

Thẻ hoàn tiền (để hoàn tiền)

Thẻ du lịch (dùng cho mục đích du lịch, tích lũy dặm bay …)

Để chọn được loại thẻ phù hợp với mình, bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình để có thể chọn được loại thẻ ưng ý.

Lợi ích của việc sử dụng thẻ tín dụng

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ tín dụng được yêu thích và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Lý do là nó cung cấp cho người dùng những tiện ích sau:

Nhỏ và tiện lợi

Một lợi ích không thể phủ nhận của thẻ tín dụng là tính nhỏ gọn và dễ sử dụng. Bạn không còn phải mang theo nhiều tiền mặt, chỉ cần một chiếc thẻ nhỏ là bạn có thể đi bất cứ đâu và thanh toán bất kỳ dịch vụ nào bạn muốn. Thẻ tín dụng càng tiện lợi hơn khi hiện nay các nhà hàng, siêu thị đều lựa chọn sử dụng máy POS. Sau khi ăn uống hoặc mua sắm, bạn chỉ cần quẹt thẻ vào máy để hoàn tất thanh toán. Sau đó bạn chỉ cần nhẹ nhàng, thư giãn và rời đi!

Kiểm soát và quản lý chi tiêu một cách dễ dàng

Hàng tháng, chủ thẻ tín dụng nhận được một bảng sao kê định kỳ các giao dịch mà mình đã thực hiện trong vòng 1 tháng, với đầy đủ số tiền giao dịch, loại tiền sử dụng, thời gian thực hiện giao dịch, v.v. Nhờ đó, chúng tôi có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát chi tiêu của chúng tôi một cách nhanh chóng. Chúng ta sẽ chi tiêu hợp lý một cách có ý thức, chẳng hạn nếu thấy tháng này mình đã tiêu nhiều hơn số tiền cho phép thì tháng sau chúng ta sẽ lên kế hoạch chi tiêu ít hơn.

Bảo mật cao

An toàn và bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của người dùng khi sử dụng thẻ ngân hàng. Và thẻ tín dụng thường được khách hàng đón nhận vì tính bảo mật cao. Ngày nay, hầu hết các thẻ tín dụng đều sử dụng công nghệ EMV để giúp người dùng không bị rò rỉ thông tin. Chủ thẻ có thể yên tâm thanh toán các dịch vụ qua thẻ tín dụng mà không lo thông tin thẻ của mình bị “hack”.

Người dùng được hưởng nhiều chiết khấu

Một ưu điểm vượt trội của thẻ tín dụng so với các loại thẻ tín dụng khác mà chúng ta không thể bỏ qua đó là chủ thẻ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khác nhau từ ngân hàng và các đối tác liên quan. Thông thường các ngân hàng sẽ liên kết với các siêu thị, nhà hàng, khách sạn để giới thiệu các ưu đãi cho khách hàng. Chủ thẻ có thể được giảm giá, quà tặng hoặc hoàn tiền…

Điều kiện đăng ký và mở thẻ tín dụng

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể mở hoặc sử dụng thẻ tín dụng. Bạn phải đáp ứng các điều kiện nhất định để sử dụng thẻ này:

  • Đầu tiên, bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của mình với ngân hàng. Mức thu nhập phải bằng hoặc cao hơn mức lương cơ sở, hoặc bạn phải có nhiều nguồn thu nhập. Khi đó ngân hàng mới tin tưởng và cho bạn vay tiền. Nếu ngân hàng phát hiện ra rằng bạn không thể thanh toán, khả năng bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình là rất thấp
  • Thứ hai, bạn cũng cần chứng minh cho ngân hàng thấy khả năng thanh toán bằng tín dụng của bạn. Nói chung, bạn cần phải thế chấp giá trị tài sản tương đương với số tiền bạn đã vay từ ngân hàng
  • Tùy từng ngân hàng mà quy trình mở thẻ tín dụng sẽ có những điểm khác nhau nhưng nhìn chung khi chứng minh được khả năng tài chính thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua vòng xét duyệt của ngân hàng và được cấp thẻ tín dụng.

Trên đây là những thông tin mà tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về thẻ tín dụng. Chắc hẳn bạn đã biết credit card là gì, những ưu điểm và sự khác biệt của nó so với thẻ ghi nợ. Vậy bạn có thẻ tín dụng không? Bạn cảm thấy thế nào khi sử dụng nó? Hãy chia sẻ với chúng tôi!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button