Tổng Hợp

Fiat Currency Là Gì?

Là một nhà đầu tư tiền điện tử, bạn có thể quen thuộc với thuật ngữ Fiat Currency, còn được gọi là tiền tệ fiat, nội tệ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về đồng tiền fiat một cách chi tiết và cụ thể nhất cũng như những ưu nhược điểm của loại tiền này.

fiat-currency-a-rcv

Fiat currency là gì?

Nói tóm lại, tiền tệ fiat là đấu thầu hợp pháp với giá trị do chính phủ xác định, không phải là hàng hóa có tính chất vật chất. Quyền lực của chính phủ trong việc giúp xác định giá trị của tiền tệ fiat là chìa khóa. Hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng hệ thống tiền tệ fiat để mua hàng hóa và dịch vụ, đầu tư và tiết kiệm. Tiền tệ fiat đã thay thế bản vị vàng và các hệ thống dựa trên hàng hóa khác trong việc xác định giá trị của tiền tệ fiat.

Sự gia tăng của Fiat currency

Tiền Fiat có nguồn gốc từ Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước. Tỉnh Tứ Xuyên bắt đầu phát hành tiền giấy vào thế kỷ 11, ban đầu có thể đổi lấy lụa, vàng hoặc bạc. Khi Hốt Tất Liệt lên nắm quyền, ông đã thiết lập một hệ thống tiền tệ fiat vào thế kỷ 13, loại tiền mà các nhà sử học cho là nguyên nhân dẫn đến sự suy tàn của Đế chế Mông Cổ do tiêu dùng quá mức và siêu lạm phát.

Xem thêm: Như Thế Nào Được Gọi Là Ngôi Kể Thứ 2

Tiền Fiat cũng được sử dụng ở Châu Âu vào thế kỷ 17, được Tây Ban Nha, Thụy Điển và Hà Lan áp dụng. Hệ thống này đã thất bại ở Thụy Điển và cuối cùng chính phủ đã từ bỏ nó để ủng hộ tiêu chuẩn bạc. Trong hai thế kỷ tiếp theo, nước Pháp mới ở Canada, các thuộc địa của Mỹ và sau đó là chính phủ liên bang Hoa Kỳ cũng đã thử nghiệm tiền tệ fiat, với các kết quả khác nhau.

Trong suốt thế kỷ 20, Hoa Kỳ tiếp tục sử dụng hạn chế tiền hàng hóa. Năm 1933, chính phủ ngừng đổi tiền giấy lấy vàng. Năm 1972, Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Nixon đã hoàn toàn từ bỏ chế độ bản vị vàng, chấm dứt chế độ này trên phạm vi quốc tế để ủng hộ hệ thống tiền tệ fiat. Điều này đã dẫn đến việc sử dụng tiền tệ fiat trên toàn thế giới.

Tiền tệ Fiat và bản vị vàng

Bản vị vàng cho phép chuyển đổi tiền giấy thành vàng. Hầu như tất cả tiền giấy đều được hỗ trợ bởi một lượng vàng hạn chế do chính phủ nắm giữ. Trong một hệ thống tiền tệ dựa trên hàng hóa, các chính phủ và ngân hàng chỉ có thể bơm thêm tiền vào nền kinh tế nếu họ nắm giữ lượng vàng dự trữ ngang nhau. Với hệ thống này, khả năng của chính phủ trong việc in tiền và tăng giá trị vốn chỉ dựa vào các yếu tố kinh tế là bị hạn chế.

Mặt khác, trong hệ thống tiền tệ fiat, tiền có thể không được chuyển đổi thành bất kỳ thứ gì khác. Với tiền tệ fiat, các nhà chức trách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của tiền tệ và liên kết nó với tình trạng của nền kinh tế. Các chính phủ và ngân hàng trung ương có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hệ thống tiền tệ và có thể sử dụng các công cụ khác nhau để đối phó với nhiều loại sự kiện và khủng hoảng tài chính khác nhau, chẳng hạn như ngân hàng dự trữ phân đoạn và nới lỏng định lượng.

Những người ủng hộ chế độ bản vị vàng cho rằng hệ thống tiền tệ dựa trên hàng hóa ổn định hơn bởi vì nó được hỗ trợ bởi các vật thể vật chất thực tế và những thứ có giá trị. Những người ủng hộ hệ thống tiền tệ fiat phản đối trước những biến động của giá vàng. Trong bối cảnh của bản vị vàng, giá trị của hàng hóa và tiền tệ fiat có thể dao động. Nhưng với một hệ thống tiền tệ fiat, các chính phủ có thể linh hoạt hơn trong việc ứng phó với các tình huống kinh tế khẩn cấp.

fiat-currency-a2-rcv

Một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng tiền tệ fiat

Các nhà kinh tế và các chuyên gia tài chính khác không chấp nhận tiền tệ fiat. Những người bảo vệ và phản đối nhiệt tình tranh luận về ưu và nhược điểm của một hệ thống tiền tệ như vậy.

Tham khảo thêm: Backspace Là Gì?

Tính khan hiếm: Tiền tệ Fiat không bị giới hạn bởi sự khan hiếm của hàng hóa vật chất như vàng. Chi phí: Việc tạo ra tiền tệ fiat có giá cả phải chăng hơn so với tiền tệ dựa trên hàng hóa. Suy nghĩ lại các phản ứng linh hoạt: Tiền tệ Fiat cung cấp cho các chính phủ và ngân hàng trung ương sự linh hoạt trong giao dịch Thương mại quốc tế: Tiền tệ Fiat được sử dụng ở các quốc gia trên thế giới, khiến chúng trở thành đơn vị tiền tệ được chấp nhận cho thương mại quốc tế.

Thuận tiện: Tiền tệ Fiat không phụ thuộc vào dự trữ vàng. Giữ vàng đòi hỏi cất giữ, bảo vệ, trông coi và các yêu cầu khác đắt tiền. Không có giá trị nội tại: Tiền tệ Fiat không có giá trị nội tại. Điều này cho phép các chính phủ tạo ra tiền từ đầu, có thể dẫn đến lạm phát và sụp đổ hệ thống kinh tế Rủi ro lịch sử: Về mặt lịch sử, sự sụp đổ tài chính do thực hiện hệ thống. đấu thầu hợp pháp. Điều này cho thấy rằng nó có một số rủi ro. Fiat và tiền điện tử

Một điểm chung của tiền tệ fiat và tiền điện tử là cả hai đều không được hỗ trợ bởi hàng hóa vật chất – tất cả đều giống nhau. Trong khi tiền tệ fiat được kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng trung ương, tiền điện tử vốn đã được phân cấp, phần lớn nhờ vào một sổ cái kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain.

Một sự khác biệt đáng chú ý giữa hai hệ thống tiền tệ này là cách chúng được tạo ra. Giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, nguồn cung của Bitcoin được kiểm soát và có giới hạn. Ngược lại, các ngân hàng có thể tạo ra tiền định danh từ đầu dựa trên những đánh giá về nhu cầu của nền kinh tế đất nước.

Là một dạng tiền kỹ thuật số, tiền điện tử không có đặc điểm vật lý và không có biên giới, điều này làm cho chúng ít bị hạn chế hơn đối với các giao dịch trên khắp thế giới. Ngoài ra, các giao dịch là bất biến và bản chất của tiền điện tử khiến chúng khó theo dõi hơn các hệ thống tiền tệ fiat.

Điều đáng chú ý là thị trường tiền điện tử nhỏ hơn nhiều và do đó dễ biến động hơn so với các thị trường truyền thống. Đây là một trong những lý do tại sao tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi.

Giao dịch tiền điện tử / Fiat – Xu hướng đầu tư tiền điện tử

Theo các chuyên gia, thị trường tiền điện tử vào năm 2020 sẽ dần nóng lên, đặc biệt là giao dịch tiền điện tử / tiền điện tử, vì nó thuận tiện, an toàn và dễ dàng hơn cho người mới mua tiền điện tử.

Vì vậy, sàn giao dịch thienmaonline.vn được tài trợ bởi Bitsonic, một sàn giao dịch hàng đầu của Hàn Quốc, triển khai giao dịch tiền điện tử / tiền điện tử tại thị trường Việt Nam với mục tiêu xây dựng một sân chơi hoàn hảo để đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư Việt Nam và thúc đẩy nhu cầu trên thị trường tiền điện tử.

Lưu ý: thienmaonline.vn đang được bán riêng với giá $ 0,25 cho mỗi MTO (với khoản đầu tư tối thiểu là $ 5.000).

Tương lai của cả hai loại tiền tệ là không chắc chắn. Mặc dù Fiat Currency vẫn còn một chặng đường dài phía trước và chắc chắn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng lịch sử của tiền tệ fiat cho thấy rằng những loại tiền như vậy có khả năng bị tổn thương. Đây là lý do lớn tại sao nhiều người đang khám phá triển vọng chuyển các giao dịch tài chính của họ sang hệ thống tiền điện tử – ít nhất là trong vòng vài phần trăm.

Tham khảo: Svg File Là Gì?

Một trong những ý tưởng chính đằng sau việc tạo ra Bitcoin và tiền điện tử là tìm ra một dạng tiền mới được xây dựng trên mạng ngang hàng phân tán. Có khả năng Bitcoin không được tạo ra để thay thế toàn bộ hệ thống tiền tệ fiat, nhưng nó cung cấp một mạng lưới kinh tế thay thế có tiềm năng giúp tạo ra một hệ thống tài chính tốt hơn cho một xã hội tốt đẹp hơn.

Hãy thường xuyên truy cập website Riviera Cove của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button