Bột gelatin là gì? Sử dụng gì, mua ở đâu và những điều bạn cần biết

Written by
gelatin-la-gi-3-a2-rivieracove

Bột gelatin được sử dụng rộng rãi trong các công thức làm bánh hoặc nấu chè. Vậy bạn có biết bột gelatin là gì, dùng để làm gì và sử dụng như thế nào là đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bột gelatin qua bài viết dưới đây.

Bột gelatin là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh, chè, thạch hay kẹo dẻo… vì nó có tác dụng làm dẻo và làm thạch. Bột gelatin với các thành phần tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và giá thành tương đối rẻ, có mặt ở hầu hết các siêu thị trên cả nước.

Đối với những người không am hiểu nội trợ thì bột gelatin vẫn còn là một nguyên liệu mới, các chị em thường muốn biết bột gelatin là gì, cách sử dụng, mua ở đâu…? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về bột gelatin và công dụng của nó trong chế biến món ăn.

Bột gelatin là gì?

Được chiết xuất từ ​​collagen có trong da và xương của động vật (như da heo) và thực vật (trái cây, tảo đỏ, v.v.), gelatin có màu trong hoặc hơi vàng, không mùi và không vị.

Gelatin là gì? có 2 dạng là dạng bột và dạng lá, tùy theo món ăn mà sử dụng loại gelatin phù hợp. Bột gelatin hay lá gelatin có chức năng làm đặc, ổn định cấu trúc, tránh hiện tượng tách lỏng khi chế biến các món ăn.

Xem thêm: Điểm G là gì? Cách Tìm Chính xác Điểm G cho Phụ nữ

Gelatin làm gì?

Gelatin là một loại thực phẩm gia dụng tạo nên các loại bánh mousse, panna cotta, puddings, chocolate cake, marshmallows, thạch, kem, chè, thịt đông lạnh … một niềm vui khi thưởng thức.

Không chỉ được sử dụng rộng rãi trong ngành ẩm thực, gelatin còn được biết đến như một thành phần được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm và mỹ phẩm. Bột gelatin được chiết xuất từ ​​collagen thực vật và động vật, thành phần có chứa các axit amin giúp xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể, đặc biệt là làn da, mang lại làn da tươi sáng, mịn màng hơn cho phái đẹp.

Ngoài ra, thành phần axit amin trong bột gelatin còn có tác dụng giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, có tác dụng tái tạo collagen, sụn và mô liên kết của khớp. Do đó, nhiều người bị đau khớp thường được bác sĩ khuyên nên uống gelatin mỗi ngày để giảm đau.

Làm thế nào để sử dụng gelatin?

Cách sử dụng gelatin dạng bột?

Bột gelatin được sử dụng trực tiếp để chế biến. Một lượng hợp lý bột gelatin để hòa tan trong nước là 6 gam bột gelatin cộng với 250 ml chất lỏng. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị và đặc tính của bánh mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Làm thế nào để sử dụng gelatin lá?

gelatin-la-gi-3-a2-rivieracove

Trước khi chế biến, bạn ngâm lá gelatin vào nước lạnh khoảng 10 – 15 phút cho mềm. Tỷ lệ nước gấp 5 lần lá gelatin. Sau đó vớt lá gelatin ra và bóp nhẹ để ráo nước.

Tham khảo thêm: R Là Bán Kính Hay Đường Kính?

– Đối với các món ăn nguội và không nóng (món tráng miệng bằng kem, bánh ngọt): Cho lá gelatin đã ngâm và ráo nước vào bát nhỏ với 1 thìa nước. Sau đó, cho vào lò vi sóng quay khoảng 20 giây và trộn vào hỗn hợp nóng là xong.

– Đối với các món ăn nấu nóng (thạch, gelatin …): Cho trực tiếp lá gelatin đã ngâm và ráo nước vào hỗn hợp nóng, dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi lá gelatin tan hết.

Lưu ý: Không cho gelatin vào hỗn hợp sôi, quá nóng sẽ làm gelatin mất độ dính và khả năng đông lại. Ngoài ra, các sản phẩm sử dụng gelatin nên được giữ trong tủ lạnh khoảng 8 giờ để làm lạnh và đông lạnh cần thiết.

Làm thế nào để bảo quản gelatin?

Đối với dạng lá, bạn đặt gelatin ở nơi có ánh sáng và độ ẩm cao. Còn đối với dạng bột, nếu đã mở nắp thì bạn nên sử dụng trong vòng 48h.

Tôi có thể tìm bột gelatin ở đâu?

Bột gelatin là sản phẩm thực phẩm thông dụng được bán ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nên bạn có thể dễ dàng mua được. Ở Việt Nam, bột gelatin có bán ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng phụ gia thực phẩm, tiệm bánh, tiệm bánh, v.v. Ngoài ra, bột gelatin cũng có sẵn trong các cửa hàng, hiệu thuốc và trực tuyến.

Dạng bột gelatin có giá bán khoảng 35.000 – 38.000 đồng / 100g, dạng lá khoảng 5.000 – 7.000 đồng / lá.

Tác dụng phụ của gelatin

Bột gelatin có thể gây dị ứng ở một số người, đôi khi tạo ra mùi khó chịu khi sử dụng, gây cảm giác đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.

Ai không được ăn gelatin?

Gelatin không được khuyến cáo cho những người bị suy gan, suy tim nặng, rối loạn chảy máu, suy thận hoặc những người bị dị ứng với gelatin.

Bột gelatin có phải là bột thạch không?

Do có cùng tác dụng làm dẻo và kết dính nên nhiều người nhầm bột gelatin với bột thạch (bột thạch). Tuy nhiên, đây là hai loại bột khác nhau. Bột gelatin được tạo ra từ collagen trong quá trình đun sôi da và xương động vật và có hai dạng là dạng bột và dạng lá. Bột thạch được chiết xuất từ ​​tảo đỏ và tảo biển Nhật Bản và có hai dạng: dạng bột và dạng sợi. Ngoài ra, khi đóng rắn, bột thạch có sức liên kết gấp 8 lần bột gelatin.

Trong làm bánh, những gì có thể được sử dụng thay thế cho gelatin?

Mặc dù gelatin cho sản phẩm dày và đàn hồi còn bột agar cho sản phẩm cứng và giòn, có sự khác biệt trong cách sử dụng, nhưng trong một số trường hợp, bột agar vẫn có thể thay thế cho gelatin, và tỷ lệ trộn thích hợp là 1g bột agar: 8g gelatin . Bạn lưu ý không nên để thành phẩm làm từ bột agar vì khi rã đông sẽ đông cứng lại, ngược lại sản phẩm gelatin chịu được nhiệt độ thấp.

gelatin-la-gi-3-a1-rivieracove

Tham khảo: Top game siêu nhân hàng đầu không thể bỏ lỡ

Bài viết này chia sẻ với các bạn bột gelatin là gì, cách sử dụng, cách bảo quản và mua ở đâu. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có thêm kiến ​​thức bếp núc và hiểu rõ về việc sử dụng gelatin đúng cách trong chế biến món ăn.

Hãy thường xuyên truy cập website Riviera Cove của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares