Gluten Là Gì? Hàm Lượng Gluten Trong Bột Mì

Written by
gluten-la-gi-3-a9-rivieracove

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều tranh cãi và bất đồng xung quanh một chất gọi là gluten. Một số nguồn tin khẳng định gluten hoàn toàn vô hại, ngoại trừ những người bị bệnh celiac, nhưng các chuyên gia y tế cho biết gluten có hại cho tất cả mọi người. Vậy gluten là gì? Tại sao nó có hại cho sức khỏe?

Cái tên gluten chắc hẳn không còn xa lạ với những người làm bánh, nó là một thành phần trong bột mì và là một trong những yếu tố phân biệt các công dụng bột mì khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới có rất nhiều người thắc mắc không biết gluten là gì và có nên loại bỏ chất này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày hay không? Tại sao loại protein này lại đi ngược lại chức năng của nó và trở thành kẻ thù của sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua chuyên mục Kiến thức làm bánh – Dạy nghề Á Âu nhé!

Gluten là gì?

Gluten là hỗn hợp của 2 loại protein là gliadin và gluten có trong bột mì, lúa mì, lúa mạch, yến mạch,… tạo nên độ dẻo và đàn hồi đặc trưng của bột nhào. Do đó, hầu hết các sản phẩm nướng đều chứa gluten. Nó được sử dụng như một chất thay thế cho thực phẩm hoặc phụ gia thịt. Có thể kể đến một số loại như: bánh mì, bánh pizza, bánh quy, bánh ngọt… đặc biệt khi gluten hòa với nước sẽ tạo thành một loại nhựa sền sệt, dai vừa phải cho phép bánh mì nở ra khi nướng.

gluten-la-gi-3-a9-rivieracove

Gluten trong bột mì, yến mạch và bột mì nguyên cám

giúp làm cho bột mềm để làm bánh

Những rủi ro sức khỏe của gluten là gì?

Hầu hết mọi người đều có khả năng dung nạp gluten. Tuy nhiên, một số người có các tình trạng sau: Một số tác dụng phụ như sau:

Những người dị ứng với gluten có thể bị tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nôn mửa, chóng mặt, kích ứng da, mệt mỏi …

– hoặc tệ hơn, đối với một người bị bệnh celiac

Không dung nạp gluten tồi tệ nhất. Ở những bệnh nhân này, niêm mạc ruột bị tổn thương, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu, các vấn đề về tiêu hóa và có thể tử vong.

Vậy câu hỏi toàn cầu đặt ra hiện nay là có nên loại bỏ gluten khỏi lương thực, thực phẩm hay không? Trên thực tế, không phải ai bị mẫn cảm với gluten cũng phải kiêng và loại bỏ chất này. Điều này rất quan trọng bởi vì việc sử dụng gluten rất khó và tốn kém. Vì vậy, bạn nên kiểm tra sức khỏe trước để xem mình có bị bệnh celiac hay mức độ nhạy cảm của bạn với gluten hay không? Từ đó bạn có thể lên kế hoạch ăn uống để đảm bảo sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

gluten-la-gi-3-a10-rivieracove

Người bị bệnh celiac có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu sử dụng gluten

Hàm lượng gluten của bột mì là gì?

Gluten là thành phần chính của bột mì

– Là nguyên liệu chính để sản xuất hàng trăm loại sản phẩm như: bánh mì, bánh quy, bánh ngọt … vì gluten trong bột mì có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và bề mặt của sản phẩm. Trong việc làm bánh mì, gluten có những lợi ích sau:

– Làm cho bột cứng hơn.

– Tăng tính đàn hồi giúp sản phẩm có kết cấu, hình dạng ổn định, không bị biến dạng.

– Tạo cho sản phẩm có độ mềm nhất định, tăng thời gian bảo quản bánh, tăng hương vị. Mặc dù các nhà sản xuất biết rằng gluten trong bột mì có thể gây hại cho một số người, nhưng không có chất nào thay thế được thành phần này. Bởi vì nếu bột mì không chứa gluten, nó sẽ không cung cấp cho các sản phẩm bánh mì cấu trúc đàn hồi cần thiết, và một số loại bánh ngọt và bánh mì xốp chúng ta ăn hàng ngày có thể biến mất. Đối với bánh quy hoặc bánh ngọt, bạn có thể yên tâm vì những loại này rất ít gluten. Vì nếu hàm lượng gluten cao sẽ tạo cho sản phẩm một kết cấu cứng không thể lường trước được, và bột sẽ co lại hoặc biến dạng, làm cho sản phẩm bị nứt sau khi nướng. Bạn có thể chú ý đến thực đơn chứa gluten của mình để xác định mức độ chấp nhận của cơ thể. Nếu bạn có thể dung nạp một lượng gluten hợp lý, nó sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn cần xác định xem mình có nằm trong 1% mắc bệnh celiac hay không để đảm bảo sức khỏe

Bên cạnh gluten, nấu ăn và pha chế là những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong ngành ẩm thực. Tuy nhiên, đằng sau hai cái tên này, còn rất nhiều điều thú vị chưa được biết đến.

Bài viết trên đây đã trả lời cho bạn câu hỏi gluten là gì? nó chính là nguyên liệu chính để sản xuất hàng trăm loại sản phẩm như: bánh mì, bánh quy, bánh ngọt … hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sẽ chế biến được những chiếc bánh ngon nhất. Chúc bạn thành công./.

 

Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares