Tổng Hợp

Hibernate Là Gì? Giải Thích Chế Độ Ngủ Đông

Bạn có biết cách tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10 không? Có rất nhiều người dùng muốn tắt chế độ ngủ đông trên Windows 10 nhưng lại không biết phải làm như thế nào? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10 chi tiết từng bước.

Vậy hibernate là gì? Tại sao hầu hết người dùng Windows muốn tắt chế độ ngủ đông? Trước khi đi vào các bước về cách tắt chế độ ngủ đông của Windows 10, đây là phần giới thiệu ngắn gọn về chế độ ngủ đông của Windows 10.

Hibernate là gì trong Windows 10 là gì?

Chế độ Hibernate là chế độ tắt máy tính trong hệ điều hành Windows. Khác với chế độ ngủ và tắt máy của máy tính, khi bạn chọn chế độ này, máy tính sẽ hoàn toàn tắt mà không tốn điện năng. Hơn hết, mọi ứng dụng, tệp, video vẫn được giữ nguyên khi sử dụng lại.

Hibernation là trạng thái ngủ đông trong đó Windows lưu trạng thái hoạt động hiện tại của nó và tự tắt để nó không cần sử dụng năng lượng nữa. Nói một cách đơn giản, khi bạn đặt máy tính của mình ở chế độ ngủ đông, hệ thống sẽ chụp nhanh các tệp và ứng dụng bạn đang sử dụng. Và nhanh chóng lưu vào ổ cứng trước khi tắt máy. Do đó, vào lần tiếp theo bạn khởi động lại PC của mình, tất cả các tệp và chương trình sẽ được khôi phục về trạng thái trước khi bắt đầu ngủ đông.

Nguyên nhân là do khi sử dụng chế độ ngủ đông, nhật ký hoạt động của máy tính được lưu trên ổ cứng HDD hoặc SSD của máy tính chứ không phải trên RAM như ở chế độ ngủ. Ngay khi sử dụng lại, mọi dữ liệu sẽ nhanh chóng được chuyển từ ổ cứng máy tính vào bộ nhớ, bạn có thể nhanh chóng tiếp tục công việc còn dang dở của mình.

Chà, chế độ ngủ đông có vẻ là một giải pháp hoàn hảo khi bạn không cần sử dụng PC trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng tại sao người dùng lại tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10? Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Tại sao phải tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10?

Khi máy tính của bạn chuyển sang chế độ ngủ đông, nó sẽ tạo và lưu trữ tệp ngủ đông trên ổ cứng máy tính của bạn có dung lượng vài GB trở lên. Cụ thể hơn, tập tin ngủ đông này có thể ngốn khoảng 75% bộ nhớ RAM khả dụng trên máy tính của bạn. Ví dụ: nếu PC của bạn có 8GB, tệp hiberfil.sys sẽ chiếm khoảng 6GB dung lượng bộ nhớ. Nếu bạn có đầy đủ 16GB RAM trên PC, tệp hiberfil.sys sẽ chiếm 12 GB.

Tệp ngủ đông này có thể bị xóa, nhưng hệ điều hành Windows cũng sẽ tạo lại nó (trừ khi tắt chế độ ngủ đông của Windows 10). Đây là lý do tại sao đại đa số người dùng Windows 10 muốn tắt chế độ ngủ đông trên Windows 10.

 

Nếu bạn muốn giải phóng dung lượng trên ổ cứng máy tính, hãy tắt chế độ ngủ đông trên máy tính của bạn.

Trong bài viết này, mình chủ yếu hướng dẫn các bạn cách tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10. Nếu muốn bật chế độ ngủ đông trong Windows 10, bạn có thể áp dụng cách ngược lại.

Dưới đây là cách tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10 bằng giao diện Control Panel, Command Prompt và Registry Editor. Các bạn thấy cách làm dễ dàng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì có thể áp dụng cho tiện nhé.

Cách tắt chế độ ngủ đông trên Windows 10 bằng Control Panel

Để có thể kiểm tra hoặc tắt chế độ ngủ đông bằng bảng điều khiển trên Windows 10. Thực hiện theo các bước sau theo thứ tự:

Bước 1: Vào giao diện bảng điều khiển. Sau đó chọn biểu tượng Power Options.

hibernate-la-gi-5-a1-rivieracove

Bước 4: Khởi động lại máy tính của bạn để kích hoạt chế độ ngủ đông bằng Registry Editor.

Tại sao tôi không thể ngủ đông trên Windows 10?

Có nhiều lý do khiến bạn không thể bật chế độ ngủ đông trong Windows 10 và tắt chế độ ngủ trong Windows 10. Dưới đây là một vài nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến chúng.

Card đồ họa VGA không hỗ trợ chế độ ngủ hoặc ngủ đông: điều này có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng máy tính, laptop thế hệ cũ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử cập nhật máy tính của mình bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm các trình điều khiển mới nhất. Chế độ Ngủ và Ngủ đông đã bị tắt trong BIOS: Để giải quyết vấn đề này, hãy tiến hành khởi động lại máy tính và vào chế độ BIOS ngay để bật lại tính năng này. Bạn chỉ thấy chế độ ngủ chứ không thấy chế độ ngủ đông: máy tính của bạn có thể đã được kích hoạt ở chế độ ngủ kết hợp thay cho chế độ ngủ đông.

Sự khác biệt giữa ngủ đông và ngủ

Nhiều người dùng vẫn còn nhầm lẫn về chế độ ngủ đông và ngủ. Hãy để chúng tôi giải quyết vấn đề này cho bạn.

Chế độ nghỉ giữ tất cả dữ liệu trong RAM và giữ cho Windows ở trạng thái năng lượng thấp. Khi bạn đã sẵn sàng để tiếp tục công việc, bạn có thể tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại. Chế độ này là một lựa chọn tốt cho những người chỉ cần rời xa bàn làm việc trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như để uống cà phê và thức dậy.

Chế độ ngủ tiến xa hơn một bước. Tức là, Hibernate không lưu trữ các phiên trong RAM (nếu máy tính của bạn hết pin hoặc hết nguồn, dữ liệu của bạn sẽ bị mất), Hibernate tạm thời lưu trữ dữ liệu của bạn trên ổ cứng máy tính của bạn, sau đó tự động tắt. Với chế độ này, bạn có thể rút phích cắm PC hoặc máy tính xách tay của mình trong khoảng một tuần, sau đó kết nối lại dây nguồn và tiếp tục nơi bạn đã dừng.

Chế độ nghỉ lưu trữ dữ liệu trên RAM nhanh hơn so với HDD. Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy rằng Windows “đánh thức” khỏi chế độ ngủ nhanh hơn chế độ ngủ đông (Hibernate).

Chế độ ngủ là một lựa chọn tốt nếu bạn phải di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn. Thay vì đóng tất cả các cửa sổ đang sử dụng hoặc tắt máy tính, bạn có thể đặt nó ở chế độ ngủ để có thể tiếp tục công việc khi quay lại. Ngược lại, nếu bạn không có ý định sử dụng máy tính trong thời gian dài hoặc cần lưu trữ dữ liệu mà không lo máy tính bị hao pin giữa chừng thì chế độ ngủ đông sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Khi nào cần ngủ đông với Hibernate Win 10?

Nếu bạn có công việc đột xuất buộc phải xa máy tính hàng giờ thậm chí cả ngày thì chế độ ngủ đông của Windows 10 là chế độ đầu tiên bạn nên cân nhắc. Ưu điểm lớn nhất của chế độ này là không tiêu tốn điện năng. Chỉ có một nhược điểm đáng lưu ý, đó là thời gian sử dụng lâu hơn ở chế độ ngủ.

Sau khi đọc bài viết hibernate là gì này, có thể bạn đã biết cách tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10 và cách bật lại chế độ này trên PC. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10, hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét bên dưới.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button