Tổng Hợp

Infographic là gì? Cách thiết kế đồ họa thông tin với các mẫu đẹp và hấp dẫn

Bạn biết đến Infographic, một sản phẩm rất dễ bắt gặp hiện nay từ các kênh mạng xã hội, website, cho đến các ấn phẩm thực tế như sách, báo in, tạp chí… vậy Infographic là gì? Cách thiết kế infographics. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

infographic-la-gi-1-docx-a10-rivieracove

I. Infographic là gì? vai trò trong tiếp thị

1. Khái niệm

Infographic, một từ ghép của Information Graphic (tạm dịch: Đồ họa thông tin), kết hợp thông tin ngắn gọn với hình ảnh minh họa và màu sắc sinh động, bắt mắt để truyền tải thông tin nhanh hơn và rõ ràng hơn.

Những thiết kế này chuyển thông tin phức tạp thành các ký hiệu, bản đồ và ký hiệu. Trong định dạng này, một nhà nghiên cứu, nhà khoa học hoặc nhà thống kê có thể truyền đạt các khái niệm và ý tưởng một cách đầy đủ và hiệu quả.

2. Vai trò của Infographic trong tiếp thị

Hiện nay, Infographic đã trở thành một xu hướng trong nội dung quảng cáo, khi người dùng cần tìm kiếm những nội dung súc tích, có nhiều yếu tố mới lạ như tin tức ngắn gọn, súc tích, hình ảnh và video hấp dẫn, sinh động. Dựa trên điều này, các nhà thiết kế infographic đang ngày càng được các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo của mình.

Thay vì đọc toàn bộ quảng cáo sản phẩm, bạn có thể xem hình ảnh với tất cả thông tin từ infographic. Nếu bạn mất nhiều thời gian để tìm hiểu quy trình sử dụng sản phẩm từ video thì nội dung trên thiết kế infographic sẽ giúp bạn. Hay nói một cách đơn giản, khi bạn muốn tìm hoặc chia sẻ một infographic trên các kênh mạng xã hội, bạn chỉ cần lưu nó lại.

II. Lợi ích của Infographic là gì?

infographic-la-gi-1-docx-a8-rivieracove

Infographics được sử dụng nhiều do những lợi ích to lớn mà thiết kế này mang lại. Infographics không chỉ được gọi là tác phẩm nghệ thuật, có thể khi nhìn thấy chúng bạn sẽ bị ấn tượng bởi cách trình bày của nó, nhưng khi đó bạn sẽ bị thu hút bởi nội dung súc tích mà nó truyền tải.

Thông tin hiển thị trên infographic được đơn giản hóa để người dùng không cảm thấy nhàm chán. Do sự sáng tạo trong thiết kế, tất cả các thông tin được sắp xếp một cách ngắn gọn và rõ ràng, infographic làm tăng tính thuyết phục đối với người đọc.

Bởi vì thông tin được trình bày một cách khoa học, thông tin được sắp xếp một cách dễ hiểu, mạch lạc và ít có khả năng bị hiểu nhầm. Nhờ đó, khi xem infographics, người dùng có thể hạn chế việc người xem bị nhầm lẫn, hay gặp khó khăn khi đọc quá nhiều trang văn bản.

III. Các yếu tố quan trọng tạo nên một Infographic ấn tượng

infographic-la-gi-1-docx-a9-rivieracove

Để có một thiết kế infographic ấn tượng, bạn cần biết các yếu tố chính để tạo ra nó. ở đó:

– Khả năng duyệt web: Công việc của một infographic là làm cho thông tin phức tạp trở nên dễ hiểu hơn thông qua đồ họa. Do đó, việc tạo ra một infographic đơn giản là một công việc mà người thiết kế cần thực hiện.

Với thông tin dạng văn bản, bạn có thể đọc lướt nhưng chỉ nắm được một phần nhỏ nội dung, nhưng với Infographic, bạn có thể nắm bắt được hơn 90% thông tin muốn truyền tải.

– Sử dụng phép ẩn dụ: Đôi khi đồ họa thông tin được thiết kế với nội dung có thể rất khó hiểu đối với người xem để hiểu tất cả các dữ liệu được công bố. Nhưng biết cách sử dụng phép ẩn dụ sẽ giúp khán giả dễ nắm bắt hơn.

– Tạo trình chiếu: Infographics sử dụng dữ liệu có thể sử dụng hình ảnh minh họa 3D sẽ là cách tốt nhất để giải thích và bổ sung thông tin cần thiết cho người đọc.

– Dữ liệu đẹp: Theo từng trường hợp cụ thể, Infographic sẽ xử lý thông tin, dữ liệu giúp người dùng đọc nhanh hơn. Nhưng chính vì vậy mà việc thực hiện không hề đơn giản. Trình bày tất cả dữ liệu như một tác phẩm nghệ thuật để mọi người có thể dễ dàng theo dõi, chỉ cần nhìn vào biểu đồ để đi đến cốt lõi.

– Sử dụng biểu đồ thanh: Hầu hết mọi khái niệm về đồ họa thông tin đều là biểu đồ thanh, nhưng theo quan điểm sáng tạo, nó rất chung chung và thiếu hiểu biết. Trước khi bạn bắt đầu thiết kế, hãy cân nhắc tạo một biểu đồ thanh duy nhất.

Sử dụng bản sao: Bản sao rất quan trọng trong thiết kế. Công cụ này rất hữu ích cho các đồ họa thông tin để hiển thị một lượng lớn dữ liệu trong các tình huống khác nhau.

– Kể một câu chuyện bằng hình ảnh: Khi tạo một infographic, bạn phải truyền đạt nội dung một cách dễ hiểu và trực quan nhất có thể. Thay vì hàng nghìn trang tệp, các nhà thiết kế có thể sử dụng phần mềm như After Effects, Illustrator, v.v. để tạo ra các họa thông tin sắc nét.

– Cẩn thận khi sử dụng hình ảnh so sánh: Chúng không chỉ thể hiện thông tin dữ liệu mà infographics cũng rất quan trọng khi so sánh các dữ liệu với nhau. Do đó, các nhà thiết kế thường sử dụng những thứ như đồ thị, biểu đồ và những thứ tương tự để truyền đạt nội dung.

Infographics là cách nhanh nhất và ngắn gọn nhất để truyền thông tiếp thị nội dung, giúp người dùng nắm bắt tất cả thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được Infographic là gì? Cách thiết kế infographic bằng mẫu đẹp và hấp dẫn ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về infographic. Nếu bài viết hữu ích, hãy chia sẻ. Chúc may mắn.

 

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button