Tổng Hợp

Layout là gì? Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Thông thường, một sản phẩm thiết kế không được trình bày đúng cách sẽ khó gây được ấn tượng tốt với người xem. Vậy một Layout là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

layout-la-gi-1-a9-rivieracove

Layout là gì?

Layout là gì? Bố cục là sự sắp xếp hợp lý của nội dung và các yếu tố đồ họa trong bất kỳ thiết kế nào để giữ cho nó nhất quán trong toàn bộ ấn phẩm. Ví dụ: khi trình bày một văn bản trên một trang, bạn phải bố trí sắp xếp các tiêu đề, các đoạn văn bản, xem xét hình ảnh nên đặt ở đâu, khoảng cách giữa các đoạn văn bản là bao nhiêu …

layout-la-gi-1-a10-rivieracove

Các quy tắc chung trong thiết kế bố cục

1. Quy tắc một phần ba

Tương tự như nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba là một trong những hệ thống bố cục quan trọng giúp bạn có được bố cục tuyệt vời trong thiết kế của mình. Quy tắc này được coi là tiêu chuẩn cơ bản giúp sản phẩm của bạn đạt hiệu quả tối đa và gây ấn tượng với khách hàng.

2. Quy tắc kỳ quặc

Các nhà thiết kế nhận thấy rằng một hệ thống bố cục với một số phần tử lẻ (khoảng 3 đối tượng) thường rất hiệu quả. Hai vật thể bên ngoài tạo sự cân bằng cho tâm điểm trung tâm, tạo sự đơn giản và tự nhiên cho thiết kế. Đây cũng là nội dung cơ bản của quy tắc số lẻ. Quy tắc này được sử dụng rất nhiều trong thiết kế logo.

3. Quy luật Cân bằng

Khi cân bằng, mọi thứ trên thế giới này đều trở nên hoàn hảo hơn. Đối với thiết kế cũng vậy. Các nhà thiết kế luôn phải thay đổi các yếu tố khác nhau trong sản phẩm của họ để đạt được sự hài hòa và cân bằng trong công việc. Cách sắp xếp bố cục không cân đối, thiếu khoảng trắng giữa các chi tiết… có thể khiến một thiết kế trở nên vô cùng “nhức mắt” và để lại ấn tượng không tốt cho khách hàng.

4. Nhấn mạnh các quy tắc

Ngoài những khoảng trống được đề cập ở trên, mắt của người xem thông thường cần một thứ gì đó nổi bật, nếu không họ sẽ chỉ thoáng nhìn thấy thiết kế của bạn và bỏ đi.

Để truyền tải đến người xem đâu là trọng tâm, đâu là đối tượng chính mà họ cần tập trung, thì bạn cần sử dụng hệ thống bố cục này với các yếu tố phụ và cân đối. Trước khi bắt đầu thiết kế, bạn nên xác định những điểm chính trong thiết kế và hướng mắt người xem theo cấu trúc của hệ thống bố cục!

5. Hệ thống lưới

“Hệ thống lưới là một phần quan trọng của thiết kế đồ họa. Nó tăng tốc quá trình thiết kế bằng cách giúp các nhà thiết kế xác định vị trí đặt loại nội dung.” Lý do đơn giản tại sao các nhà thiết kế thích sử dụng hệ thống bố cục này là vì Grid làm cho sản phẩm thiết kế trông giống như Cleaner, hiệu quả hơn và nhiều chức năng hơn.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về layout là gì mà bạn cần biết. Có thể thấy, bố cục bố cục đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Một bố cục tốt sẽ tạo ra một sản phẩm thành công, thu hút khách hàng tiềm năng và khẳng định năng lực của nhà thiết kế.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button