Tổng Hợp

Lễ hằng thuận là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của hội chợ đền

Lễ Hằng Thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, được nhiều bạn trẻ lựa chọn để lễ Hằng Thuận. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hằng thuận là gì

Lễ hằng thuận là gì?

Lễ Hằng Thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam. Để xây dựng cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bền vững, những năm gần đây nhiều đôi bạn trẻ lựa chọn tổ chức lễ Hằng Thuận. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của nghi lễ này như thế nào? Kính mời quý độc giả cùng tìm hiểu những lời dạy của Thầy Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của lễ hằng thuận

Lễ Hằng Thuận hay còn gọi là lễ cưới ở chùa. Đối với Phật giáo Nam tông và Nam tông, nghi lễ Hằng thuận hiếm khi được thực hiện. Trong các ngôi chùa của Phật giáo Bắc tông, nghi lễ này được thực hiện rất nhiều trong những năm gần đây.

le-hang-thuan-la-gi-1-a1-rivieracove

Đôi tân lang tân nương trong lễ Hằng Thuận ở chùa Ba Vàng (ảnh 2019)

Lễ hội cầu phúc có nguồn gốc từ thời Đức Phật còn tại thế. Lúc bấy giờ, vào ngày lễ cưới của Thái tử Mahanan, Đức Phật đến thăm thủ đô Kapilavastu, và toàn thể kinh đô đã mời Ngài và Tăng đoàn đến dự lễ cưới của Thái tử Mahanan.

Vì vậy, ông đã đến buổi lễ và đưa ra một cuộc biểu tình. Tại đây, Allah đã dạy cho Hoàng tử Mahanan và vợ của ông về trách nhiệm làm vợ và chồng; trách nhiệm làm cha và làm mẹ; sau đó cha mẹ nên đối xử với con cái như thế nào và nhiều nghĩa vụ khác. Có lẽ, đó là một sự kiện đặc biệt khi Đức Phật tham dự lễ cưới.

Kỷ niệm ý nghĩa của Hengshun được tổ chức tại chùa

Lễ hội này không chỉ mang lại lời chúc phúc cho các cặp đôi mà còn cho các thành viên trong gia đình. Bởi vì, đám cưới gia đình giết hại rất nhiều con vật và đôi khi làm mất đi phúc khí. Đối với các nghi lễ thông thường trong chùa, chàng rể, chú rể, bạn bè, quan viên hai họ được ăn cơm thanh tịnh, lễ Phật, nghe Pháp, để hạnh phúc của mọi người tăng thêm. Các thầy cô đặc biệt nhắc nhở các em về đạo lý vợ chồng, trách nhiệm của con cái trong gia đình. Trong lễ ăn hỏi, chú rể, cô dâu có thể thờ cúng cha mẹ để thể hiện lòng hiếu thảo. Vì vậy, lễ hội Han Shun mang rất nhiều ý nghĩa nên ai tham gia cũng rất vui và xúc động.

Cô dâu chú rể vinh dự được gặp bố mẹ đẻ để tỏ lòng hiếu thảo (chụp năm 2019)

Thầy Thích Trúc Thái Minh dạy đạo lý làm vợ, đạo lý làm chồng, trách nhiệm làm con trong gia đình (Ảnh 2021)

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng, tổ chức Pháp hội Hằng Thuận trong thiền viện không chỉ để các cặp vợ chồng hiểu được cách làm theo lời Phật dạy, nhân duyên, trung thành, làm việc thiện mà còn biết hiếu thuận, hiếu thuận với đấng sinh thành. . Từ đó tạo nên cuộc sống gia đình hạnh phúc, hòa thuận và góp phần làm đẹp cho xã hội.

Hình ảnh Lễ Hằng Thuận tại chùa Ba Vàng

Hằng Thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, là cầu nối giữa đạo và đời. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh trong lĩnh vực tảo hôn và gia đình của Phật tử.

Ở miền Bắc, chùa Ba Vàng là một trong những ngôi chùa đầu tiên tổ chức lễ hội Hằng Thuận, hàng năm có rất nhiều đôi trai gái cùng họ hàng đến chùa tổ chức. Ngoài các gia đình theo đạo Phật, các gia đình không theo đạo Phật cũng đến chùa thực hiện nghi lễ này.

 

le-hang-thuan-la-gi-1-a2-rivieracove

Hạnh phúc của chú rể, cô dâu trong lễ Hằng Thuận (chụp năm 2020)

Qua những bài viết trên, hy vọng các bạn có thể hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa nhân văn của Lễ hằng thuận là gì. Từ đó, họ nên duyên vợ chồng với đạo Phật, chung sống nghĩa tình, thủy chung, nhân hậu, trở thành một gia đình Phật tử êm ấm, hạnh phúc.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button