Tổng Hợp

Loại Tính cách MBTI là gì – con bạn thuộc nhóm nào?

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng kiểu tính cách MBTI để đánh giá phẩm chất con người của họ. MBTI là gì? Tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của trẻ em là gì? Con bạn thuộc nhóm tính cách nào? Trong bài viết này, hãy cùng Teky giải đáp tất cả những câu hỏi trên.

mbti-la-gi-1-a5-rivieracove

Tìm hiểu kiểu tính cách MBTI là gì

MBTI là gì? MBTI là từ viết tắt của thuật ngữ “Myers Briggs Type Indicator”. Đây là tên bộ công cụ khám phá tính cách con người thông qua 16 câu hỏi trắc nghiệm và 4 tiêu chí đánh giá.

Kiểu tính cách MBTI không phải là một bộ công cụ quá mới, nhưng vẫn chưa phổ biến với đại đa số người Việt Nam. Chủ yếu chỉ tập trung vào những gì nhà tuyển dụng thường sử dụng.

Bộ dụng cụ khám phá tính cách này được tạo ra bởi hai nhà khoa học Isabel Myer và Kathryn Briggs. MBTI dựa trên kết quả của các câu trả lời để suy ra tính cách và cá tính riêng biệt của mỗi đứa trẻ.

Các tính toán của bộ công cụ mang lại độ chính xác rất cao.

4 Tiêu chí đánh giá MBTI. Loại tính cách

Xu hướng tự nhiên

Tiêu chí này giúp chúng ta xác định bé hướng nội hay hướng ngoại.

Những đứa trẻ hướng nội có xu hướng thiêng liêng đối với trái tim, chuyển từ ý nghĩa, suy nghĩ, đến trí tưởng tượng. Trẻ thường ít nói, ít suy nghĩ và ít cởi mở với thế giới bên ngoài.

Trẻ hướng ngoại rất hay nói, hay cười, cởi mở và thường dễ bị tác động, sở thích từ bên ngoài. Ví dụ: con người, đồ vật và thế giới xung quanh. Do bản tính thích nói và cười nhiều hơn nên trẻ hướng ngoại có xu hướng suy nghĩ quá nhanh, khiến trẻ thường nóng nảy, cáu gắt và dễ cáu gắt.

Dựa trên quyết định và sự lựa chọn

Cha mẹ xem con cái của họ là những người ra quyết định theo lý trí hoặc cảm tính.

Nếu một quyết định hợp lý được đưa ra, trẻ sẽ đưa ra quyết định dựa trên các dữ liệu và tiêu chí rõ ràng. Điều này cho thấy con bạn là người có trí tuệ.

Nếu con bạn lựa chọn dựa trên cảm xúc. Ví dụ: trẻ thích chị bán đồ chơi dễ thương nên quyết định mua, trẻ thích bạn này thì làm với bạn kia,… Qua những hành động đó, cha mẹ có thể nhận biết được tình cảm của trẻ. Khi các hành vi tình cảm lấn át các quyết định trí tuệ, chúng ta có thể coi trẻ em là những sinh vật có cảm xúc.

nhận thức về thế giới

Tiêu chí này của kiểu tính cách MBTI sẽ giúp cha mẹ nhận biết được con mình là người trực quan hay trực giác.

Nếu trực quan, trẻ sẽ cảm nhận thế giới thông qua 5 giác quan chính:

Bạn có thích những bức tranh?

Nó nghe như thế nào?

bạn cảm thấy thế nào?

Ngửi cái gì?

những gì để nếm?

Thông qua 5 giác quan này, trẻ sẽ đánh giá và nhận thức thế giới xung quanh. Điều này giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với thế giới xung quanh với tư duy mang tính thực tế cao.

Trẻ có trực giác chỉ tin tưởng những gì chúng suy luận, suy luận, tưởng tượng và thu thập được. Những đứa trẻ có trực giác thường khó tin tưởng bất cứ ai ngoài bản thân mình.

Cái này hoạt động ra sao

Tiêu chuẩn dựa trên hành vi linh hoạt hoặc nguyên tắc nhất quán của trẻ.

Những đứa trẻ có nguyên tắc làm việc theo một kỷ luật, khuôn khổ, trình tự nhất định và hiếm khi thay đổi kế hoạch.

Trẻ em rất linh hoạt và có thể thay đổi các quy tắc, khuôn khổ và kế hoạch khi cần thiết. Đôi khi trẻ không muốn đưa ra bất kỳ quy tắc hay kế hoạch nào cho mình.

Các kiểu tính cách

Dựa vào 4 tiêu chí đánh giá loại tính cách MBTI, kết hợp với 16 nhóm tính cách sau đây, bạn sẽ biết con mình thuộc nhóm tính cách nào.

1. ENFJ – Người cho

2. ENFP – Cảm hứng

3. ENTJ – Nhà điều hành

4. ENTP – Người nhìn xa trông rộng

5. ESFJ – Những người quan tâm

6. ESFP – Người biểu diễn

7. ESTJ – Người giám hộ

8. ESTP – Người thừa hành

9. INFJ – Người bảo vệ

10. INFP – Người theo chủ nghĩa duy tâm

11. INTJ – Nhà khoa học

12. INTP – Nhà tư tưởng

13. ISFJ – Nuôi dưỡng con người

14. ISFP – Nghệ sĩ

15. ISTJ – Trưởng nhóm

16. ISTP – Thợ máy

Các công cụ để xác định các loại tính cách của trẻ em

Hiện nay, trên Internet, có rất nhiều trang web cung cấp các câu hỏi trắc nghiệm MBTI giúp đánh giá loại tính cách của trẻ. Phụ huynh có thể tham khảo các đường link sau:

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu mbti là gì. Tuy nhiên, các trang công cụ MBTI này chỉ chứa một bộ câu hỏi cụ thể và không được cập nhật. Kết quả đánh giá tương đối chung chung và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, dữ liệu chung được lập trình trước. Không phải bởi một nhà phân tích cụ thể.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button