Tổng Hợp

Networking Là Gì? Đặc Điểm Chung Của Những Người Có Kỹ Năng Kết Nối Mạng Tốt

Networking là gì? Tầm quan trọng của mạng lưới trong một doanh nghiệp là gì? Tại sao bạn cần rèn luyện kỹ năng kết nối mạng của mình? Đây là những câu hỏi mà chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết hôm nay.

Kết nối mạng là một cách tuyệt vời để bạn có cơ hội chia sẻ kiến ​​thức và xây dựng các mối quan hệ nghề nghiệp. Hiểu được “mạng là gì?” Và áp dụng nó vào công việc, cơ hội kinh doanh chính là chìa khóa thành công trong sự nghiệp trong tay bạn.

1. Networking là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu mạng là gì? Theo 123job.vn, mạng đơn giản có nghĩa là nghệ thuật xây dựng mối quan hệ hoặc một cách để mở rộng mối quan hệ và duy trì mạng lưới với mọi người. Kết nối mạng có nhiều hình thức khác nhau và nó diễn ra thường xuyên đến mức bạn thậm chí không nhận ra rằng mình đang xây dựng một mạng lưới. Tìm hiểu mạng là gì, và bạn sẽ thấy rằng gặp gỡ bạn bè thời đại học, gặp gỡ đồng nghiệp mới, nói chuyện với mọi người tại các cuộc hội thảo … tất cả đều là môi trường kết nối quen thuộc.

networking-la-gi-1-a1-rivieracove

Kết nối mạng chỉ là nghệ thuật xây dựng các mối quan hệ

2. Các phương pháp tiếp thị hiệu quả nhưng chi phí thấp

Biết mạng là gì, bạn sẽ biết rằng mạng cung cấp cho các doanh nghiệp các mối quan hệ cùng có lợi với các cá nhân và tổ chức khác trong thế giới kinh doanh. Đây được coi là một phương pháp marketing hiệu quả với chi phí thấp hơn. Vậy chính xác thì lợi ích của phương pháp tiếp cận mạng là gì?

1. Chia sẻ nhiều thủ thuật hữu ích và kiến ​​thức kinh doanh quý giá

Lợi ích đầu tiên của mạng là gì? Đó là về sự chia sẻ và học hỏi. Bạn không bao giờ có thể đạt được mọi thứ nếu không học hỏi, đặc biệt là từ những nhà lãnh đạo khác, điều này có thể không có trong sách.

Mạng là gì? Nó là một nền tảng cho phép bạn thể hiện và chia sẻ kiến ​​thức của mình. Bạn có thể thảo luận về những ý tưởng kinh doanh mà bạn đang cân nhắc và tìm kiếm lời khuyên khi gặp khó khăn. Những góc nhìn đa chiều của chúng tôi giúp bạn dễ dàng nắm bắt vấn đề và đề xuất giải pháp cụ thể, khả thi.

2. Tìm kiếm cơ hội kinh doanh

Biết mạng lưới là gì, bạn sẽ thấy rằng nó không chỉ mang lại nhiều kiến ​​thức và ý tưởng, kỹ năng kết nối mạng còn đóng một vai trò tích cực trong các cơ hội kinh doanh. Khi bạn kết nối với các cá nhân / tổ chức khác, bạn sẽ nhận được nhiều lời mời cộng tác hoặc lời mời thú vị hữu ích cho doanh nghiệp của bạn. Đó có thể là yêu cầu từ khách hàng, lời giới thiệu từ đối tác hoặc người dẫn cuộc gặp gỡ, cơ hội kinh doanh… tất cả đều mở ra cơ hội phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu như một ví dụ giải thích lợi ích của mạng.

Web là một nền tảng tuyệt vời để bạn giới thiệu và chia sẻ kiến ​​thức

3. Hỗ trợ phát triển kinh doanh

Trong một môi trường thay đổi nhanh chóng, việc duy trì bản sắc thương hiệu và bắt kịp xu hướng thị trường là rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Biết mạng là gì, bạn sẽ biết cách sử dụng các cuộc hội thảo, tọa đàm và hơn thế nữa để kết nối các doanh nghiệp … gây ấn tượng với doanh nghiệp của bạn và tạo dựng danh tiếng vững chắc. Từ những sự kiện này, bạn sẽ thu hút được nhiều khoản đầu tư hoặc giới thiệu.

4. Thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn

Các lợi ích khác của mạng là gì? Điều làm cho nó trở nên đặc biệt là các kỹ năng xã hội cho phép bạn không chỉ kết nối với những người bạn gặp trực tiếp tại các sự kiện mà còn với những người quen của họ. Một khi mối quan hệ của bạn mở rộng, cơ hội có nhà đầu tư của bạn sẽ tăng lên vì bạn tạo được ấn tượng với họ và họ sẽ có thể giới thiệu bạn cho nhiều doanh nghiệp / tổ chức khác.

3. Đặc điểm chung của những người có kỹ năng kết nối mạng tốt

Bây giờ bạn đã biết mạng là gì, điều tiếp theo bạn cần làm là phân tích các đặc điểm chung của những người có kỹ năng kết nối tốt. Theo một cuộc khảo sát với 3.400 doanh nhân trên khắp thế giới của Ivan Misner, cha đẻ của BNI toàn cầu, những người kinh doanh trực tuyến hiệu quả có 7 đặc điểm sau:

1. Biết cách lắng nghe

Đặc điểm đầu tiên của một người giỏi kết nối mạng là gì? Đây là kỹ năng lắng nghe. Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy có giá trị và được lắng nghe. Vì vậy, những người có kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt là những người biết cách quan tâm và tôn trọng ý kiến ​​của người khác. Bạn không thể giao tiếp và hiểu người khác nếu không lắng nghe những gì họ thích và những gì họ cần.

2. Luôn giữ thái độ làm việc tích cực, nhiệt tình

Một người giỏi các kỹ năng mạng là gì? Đó là khi bắt chuyện, bạn nên tránh nói những điều tiêu cực về công ty, đồng nghiệp… vì những lời này sẽ gây ấn tượng không tốt cho bạn. Thái độ tích cực sẽ khiến mọi người muốn tiếp xúc với bạn nhiều hơn, mang đến cho bạn những cơ hội kinh doanh mới.

Một người sử dụng Internet tốt là có sự tự tin và nói với bản thân rằng bạn có khả năng giải quyết vấn đề cho người khác. Khi bạn mang những sản phẩm / dịch vụ chất lượng của công ty đến với khách hàng, hãy để họ cảm nhận được sự nhiệt tình, tâm huyết và tự hào của bạn.

3. Luôn hỗ trợ và hợp tác

Điều gì khiến một người giỏi kết nối mạng? Đó là về việc biết cách cho đi. Hãy nhớ rằng, mạng của bạn không chỉ dành cho bạn mà là sự tương tác hai chiều. Thay vì nghĩ “Họ đã giúp tôi như thế nào?”Sau đó, bạn nên nghĩ” Làm thế nào tôi có thể giúp họ? ” ”. Nếu bạn không thể hiện rằng bạn muốn giúp đỡ họ đến mức nào, sẽ không ai quan tâm đến bạn. Khi đó, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ bạn làm sẽ mang lại lợi ích cho họ và chính bạn rất nhiều.

Những người có kỹ năng kết nối tốt là những người biết cách cho

4. Chân thành

Sự chân thành là thứ giúp bạn duy trì một mối quan hệ lâu dài. Những người biết kỹ năng mạng là gì, sẽ luôn thể hiện sự chân thành với nhau. Hãy biết tính cách thực sự của một người mạng lưới là như thế nào, bạn sẽ thấy rất nhiều mối quan hệ “tan đàn xẻ nghé” vì thiếu chân thành. Vì người kia sẽ sớm nhận ra lời nói dối của bạn và sẽ không bao giờ có thể duy trì mối quan hệ như xưa với bạn.

5. Rất dễ tiếp cận

Trước khi các phần tử trên có thể hiển thị, trước tiên, bạn cần có quyền truy cập. Tiếp cận hiệu quả sẽ xác định liệu một người có kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt hay không. Theo một cuộc khảo sát, “Mọi người sẽ không nhớ bạn là ai hoặc bạn đã làm gì, nhưng họ sẽ không bao giờ quên bạn đã khiến họ cảm thấy thế nào.”

6. Đáng tin cậy

Cách để trở thành mạng tốt là gì? Đó là về việc trở thành một người đáng tin cậy trong mọi tình huống, từ việc giữ lời hứa, đến đúng giờ … nếu bạn mắc lỗi, hãy thành thật thừa nhận lỗi lầm của mình và cố gắng sửa chữa nó, những người tốt trên mạng luôn cư xử như vậy.

Đặc biệt trong cơ hội kinh doanh, nếu bạn giới thiệu danh tiếng của mình cho người khác, bạn cũng phải có lòng tin đối với người khác. Chỉ vì thực tế là bạn hoặc bất kỳ ai khác sẽ không bao giờ có thể xác định được liệu những địa chỉ liên hệ này có đáng tin cậy hay không. Vì vậy, hãy đáng tin cậy trước.

7. Hãy theo dõi và kết nối

Những người tốt trong mạng lưới có những phẩm chất nào khác? Đối với những người tham gia sự kiện Kết nối mạng, câu trả lời là: “May mắn đến từ việc chú ý đến.”

Chỉ cần một hành động đơn giản như hỏi thăm công việc và cuộc sống, quan tâm đến xung quanh… sẽ khiến mối quan hệ của bạn và đối phương trở nên khăng khít hơn. Trong khi nhiều người chỉ đang đếm lỗ, việc bạn quan tâm sâu sắc đến nhau khiến bạn thậm chí còn ấn tượng hơn trong mạng lưới của họ. Đây là những yếu tố giải thích làm thế nào để trở thành một người sử dụng Internet tốt.

4. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng kết nối mạng?

Mặc dù tất cả chúng ta đều biết lợi ích của mạng là gì, nhưng nhiều người cảm thấy rằng họ không thể kết nối mạng một cách hiệu quả, hoặc đơn giản là họ không thích nó. Suy nghĩ này nảy sinh bởi vì họ không chắc chắn về cách thực hành các kỹ năng mạng của họ và làm thế nào để phát triển và cải thiện kỹ năng đó.

 

Đối với nhiều người, việc kết nối mạng trở nên quá dễ dàng khi họ chỉ cần bắt chuyện và giao tiếp một cách tự nhiên, vậy họ phải làm như thế nào? Không phải ai sinh ra cũng có kỹ năng kết nối tốt, nhưng cho dù bạn là ai, bạn vẫn có thể đạt được điều mình muốn nếu làm theo những phương pháp sau để mở rộng mối quan hệ của mình:

1. Luôn cố gắng giúp đỡ người khác

Trở thành một người giỏi internet là như thế nào? Bước đầu tiên là luôn cố gắng giúp đỡ người khác. Đây là một trong những cách tuyệt vời giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các đối tác của mình và đặt nền tảng cho các mối quan hệ kết nối trong tương lai. Đối với những người kinh doanh, cách để phát triển mối quan hệ kinh doanh với các cá nhân là nghĩ về cách doanh nghiệp của bạn có thể mang lại lợi ích cho họ thay vì nghĩ rằng họ sẽ luôn giúp đỡ bạn.

2. Giữ kết nối và duy trì các mối quan hệ

Khi nói đến kỹ năng kết nối, duy trì kết nối và duy trì các mối quan hệ là điều cần thiết. Cũng giống như sau cuộc gặp đầu tiên, bạn nên nhắn tin hoặc gửi email cho ai đó mà bạn quan tâm. Hành động này chứng tỏ bạn thực sự quan tâm đến việc mở rộng mối quan hệ với họ.

Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy đề cập đến điều gì đó thú vị hoặc hấp dẫn từ một cuộc trò chuyện trước đó. Hoặc một ý tưởng khác, bạn có thể giới thiệu một cuốn sách mà bạn nghĩ rằng người đó có thể thích hoặc chia sẻ ý kiến ​​của bạn về một chủ đề thú vị đang được nhiều người quan tâm gần đây. Điều quan trọng là tạo ra các cuộc trò chuyện hấp dẫn và xây dựng lòng tin.

Để kết nối mạng có hiệu quả, bạn cần tạo ra các cuộc trò chuyện hấp dẫn và xây dựng lòng tin

3. Hãy nghĩ về nghệ thuật web như một trò chơi ghép hình

Các cách để rèn luyện kỹ năng kết nối mạng là gì? Hãy đơn giản hóa mạng lưới giống như trò chơi ghép hình và ghép tất cả lại với nhau. Hãy nghĩ xem thứ bạn cần là thứ mà người khác có, và cách xử lý tình huống để có được thứ đó. Bạn cần một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ nhất.

4. Học cách sử dụng danh thiếp một cách chính xác

Danh thiếp có thể chỉ là một tờ giấy đối với bạn, nhưng nó thực sự đại diện cho hình ảnh của bạn. Tránh đưa danh thiếp của bạn cho những người mà bạn không nghĩ rằng họ cần, vì chúng ta đều biết rằng khi bạn quay lại, người bạn vừa gặp sẽ không nhớ tên bạn và ném danh thiếp đi. Đây không phải là một cách lịch sự để xây dựng mối quan hệ và tham gia vào các cuộc giao tiếp mới. Chỉ cung cấp danh thiếp của bạn khi kết thúc cuộc trò chuyện và yêu cầu danh thiếp của người khác trước.

5. Xây dựng các mối quan hệ mới thông qua mạng

Có thể bạn chưa biết sức mạnh của web là gì nhưng nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn, đối thủ mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh bạn. Khi bạn hiểu mạng là gì, bạn biết nó sẽ liên kết bạn với một mạng các đối tượng khác. Điều này được hiển thị bởi một người giới thiệu hoặc người trung gian. Đặt kỳ vọng và cho mọi người biết bạn sẽ kết nối với họ như thế nào (và sau đó thực hiện điều đó).

6. Đặt những câu hỏi thông minh, tế nhị

Nếu bạn muốn biết trở thành một nhà mạng giỏi là như thế nào, điều quan trọng là bạn phải học nghệ thuật đặt câu hỏi. Bạn phải đủ thông minh và hiểu biết để đặt ra những câu hỏi vượt ra ngoài “những gì đã / đang / sẽ được thực hiện?” Khi bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một câu hỏi cá nhân, bạn có thể không cần hỏi những thông tin như công việc và nghề nghiệp của họ. Bạn phải chú ý đến những gì họ quan tâm và cố gắng tìm ra điểm chung, và đối phương sẽ dễ nhớ nhất những cuộc trò chuyện về mối quan hệ của họ.

7. Xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết

Đối với một kế hoạch kinh doanh, bạn nên trình bày nó với sự rõ ràng tuyệt đối. Nếu bạn làm họ bối rối hoặc giao tiếp không nhất quán, khách hàng sẽ có ấn tượng xấu với họ. Có một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp công việc của bạn trở nên rõ ràng và chi tiết hơn.

8. Phân biệt bản thân bằng cách cư xử phù hợp và lịch sự

Các kỹ năng quan trọng cho mạng lưới là gì? Điều đó nói lên rằng, trong các mối quan hệ, bạn nên cư xử phù hợp và lịch sự để khơi gợi sự đồng cảm từ đối phương. Khi bạn đang trò chuyện, hãy thể hiện sự lắng nghe và thể hiện sự quan tâm đến những gì họ nói. Đảm bảo rằng bạn luôn có thể tham gia vào cuộc trò chuyện.

9. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Cách hiệu quả để rèn luyện kỹ năng kết nối mạng là sử dụng mạng xã hội. Là một trong những cách hiệu quả nhất để mở rộng các mối quan hệ hiện nay, mạng xã hội sẽ giúp bạn trở thành một nhà mạng giỏi. Luôn cập nhật thông tin về các trang web cũ và mới, truy cập các địa chỉ liên hệ của họ và yêu cầu họ giới thiệu cho bạn khi có cơ hội. Mạng truyền thông xã hội phổ biến nhất dành cho doanh nhân là LinkedIn, đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để xây dựng và phát triển một mạng lưới lành mạnh.

10. Tham dự một sự kiện

Yếu tố cuối cùng khiến một người hiểu biết về web là gì? Đó là để có một kết nối mạng thành công, bạn nên biết nơi để thiết lập kết nối. Mặc dù hầu hết mọi sự kiện hoặc hoạt động đều có thể coi là một cơ hội kết nối, nhưng khi điều hành một doanh nghiệp, tốt nhất bạn nên tham gia vào các sự kiện kết nối hoặc các sự kiện kết nối như chạy từ thiện, sáng kiến, v.v. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và nhiều hoạt động khác. Hãy dành thời gian để nghiên cứu và xác định mục tiêu của bạn, và khi nói đến sự kiện, hãy nhớ rằng khả năng giao tiếp trôi chảy với người lạ là chìa khóa của sự kiện.

5. Kết luận

Networking là gì và nó quan trọng như thế nào đối với một doanh nghiệp? Mong rằng với bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó. Tất cả những gì bạn cần làm là áp dụng và thực hành ngay các kỹ năng xây dựng mối quan hệ của mình. Chúc bạn may mắn với kế hoạch kinh doanh và đạt được mục tiêu trong công việc.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button