Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay OCD là gì?

Written by
ocd-la-gi-4-a2-rivieracove

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD là gì) là một chứng rối loạn trong đó một người lặp đi lặp lại những suy nghĩ, suy nghĩ hoặc cảm xúc không mong muốn (OCD), khiến họ cảm thấy có động lực để làm điều gì đó lặp đi lặp lại. Đi, lặp lại (buộc). Những hành vi lặp đi lặp lại đó như rửa tay, kiểm tra đồ đạc, khóa cửa, lau nhà. Cũng có thể có một công việc của các tương tác xã hội của một người.

1. OCD là gì? Bạn có bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế không?

Nhiều người vẫn có những suy nghĩ hoặc hành vi lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, những điều này không ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Với OCD, suy nghĩ thường dai dẳng và thói quen hoặc hành vi khá cứng nhắc. Nếu không làm như vậy có thể khiến người bệnh khó chịu.

Nhiều người mắc chứng OCD biết rằng nỗi ám ảnh của họ là không có thật, nhưng những người khác lại nghĩ rằng chúng có thể là như vậy. Ngay cả khi họ biết những ám ảnh của họ là sai, những người mắc chứng OCD có thể khó thoát ra khỏi những ám ảnh hoặc ngừng những ám ảnh của họ. OCD thường bắt đầu từ thời thơ ấu, thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành, với độ tuổi trung bình là khoảng 19 tuổi.

ocd-la-gi-4-a2-rivieracove

Xem thêm: Chi mô là gì, mô tê răng rứa có nghĩa là gì?

2. Ám ảnh là gì?

Ám ảnh là những suy nghĩ, xung động hoặc hình ảnh lặp đi lặp lại và dai dẳng. Điều này có thể dẫn đến những cảm xúc tiêu cực như ghê tởm, buồn bã và lo lắng.

Nhiều bệnh nhân biết rằng những suy nghĩ và hình ảnh này là do họ suy nghĩ quá nhiều hoặc không thực tế trong tâm trí. Tuy nhiên, những ý tưởng này không thể được giải quyết thông qua suy nghĩ hợp lý. Hầu hết những người bị OCD cố gắng quên đi hoặc kìm nén nỗi ám ảnh bằng cách suy nghĩ khác hoặc thực hiện các hành động khác. Những ám ảnh điển hình là sợ hãi quá mức về sự lây nhiễm hoặc bị tổn hại, những suy nghĩ về tôn giáo hoặc tình dục.

3. Cưỡng chế là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một hành vi lặp đi lặp lại hoặc thôi thúc tinh thần buộc phải xảy ra để đáp ứng với những suy nghĩ ám ảnh. Các hành động được thiết kế để ngăn ngừa hoặc giảm bớt cảm giác khó chịu hoặc đau đớn hoặc ngăn chặn một tình huống khủng khiếp xảy ra.

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, hành vi lặp đi lặp lại có thể xảy ra suốt cả ngày. Người bệnh sẽ không thể thực hiện các hoạt động khác trong cuộc sống. Bệnh nhân biết rằng những cưỡng chế này là vô lý, nhưng họ vẫn phải làm.

Một số ví dụ về cưỡng chế

3.1. Lau dọn

Để xoa dịu nỗi sợ hãi về vi trùng, bụi bẩn và hóa chất có thể gây bệnh, một số người dành hàng giờ để rửa tay, tắm rửa và dọn dẹp nhà cửa.

3.2. Các hành động lặp lại

Để giảm bớt lo lắng, một số người thường nói tên hoặc cụm từ hoặc lặp đi lặp lại cùng một hành vi. Họ biết việc lặp đi lặp lại sẽ không bảo vệ họ khỏi bị tổn hại. Nhưng nếu họ không lặp lại, họ sẽ sợ hãi.

3.3. Xem

Ví dụ như quên khóa cửa hoặc tắt bếp ga, một số người sẽ bắt đầu kiểm tra cửa hoặc kiểm tra liên tục nhà bếp. Một số người liên tục kiểm tra tuyến đường mà họ đang lái để đảm bảo rằng họ không đâm phải ai.

3.4. Sắp xếp

Một số người thích đặt các vật dụng theo một thứ tự nhất định, chẳng hạn như sách, hoặc sắp xếp các vật dụng trong nhà một cách trật tự hoặc đối xứng.

Tham khảo thêm: Những Mẫu Nhà 3 Tầng 6x12m Nhỏ Gọn Thanh Lịch

ocd-la-gi-4-a1-rivieracove

4. Các biểu hiện của rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay OCD là gì?

 • Hầu hết những người bị OCD đều có OCD và hành vi ám ảnh cưỡng chế. Tuy nhiên, một số người chỉ bị OCD hoặc OCD.
 • Sợ vi trùng, bụi bẩn, hoặc bị lây nhiễm bởi người khác.
 • Sợ mất kiểm soát hoặc làm tổn thương bản thân / người khác.
 • Ý nghĩ hoặc hình ảnh bạo lực, tục tĩu.
 • Tập trung quá mức vào các ý tưởng tôn giáo hoặc đạo đức.
 • Thứ tự và đối xứng: Có tâm lý rằng mọi thứ phải được xếp hàng ngay lập tức.
 • Mê tín dị đoan: Tập trung quá mức vào một số cái gọi là may mắn hay xui xẻo.
 • Thường xuyên kiểm tra đồ vật, thiết bị, ổ khóa, công tắc.
 • Thường xuyên kiểm tra những người thân yêu để đảm bảo an toàn cho họ.
 • Đếm, nhập, lặp lại một số từ nhất định hoặc làm những điều vô nghĩa khác để giảm bớt lo lắng.
 • Dành nhiều thời gian cho việc giặt giũ hoặc lau chùi đồ đạc.
 • Sắp xếp hoặc sắp xếp mọi thứ theo một thứ tự nhất định.
 • Tích tụ chất thải như sách cũ, hộp đựng đồ ăn thức uống cũ.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay OCD là gì? là một rối loạn tâm thần khá phổ biến gây cản trở cuộc sống hàng ngày. Nếu có những biểu hiện trên, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tất cả những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Hãy thường xuyên truy cập website Riviera Cove của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares