Tổng Hợp

Phí thường niên là gì? Phí thường niên có giống như phí duy trì tài khoản không?

Hầu hết các ngân hàng đều thu phí thường niên và phí duy trì tài khoản đối với thẻ ATM. Bạn có ngạc nhiên khi nhận được tin nhắn trừ hai khoản phí này từ ngân hàng của mình không? Cùng điểm qua hai loại phí và tìm hiểu thêm về phí thường niên là gì?

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là phí liên quan đến thẻ được tính hàng năm. Một khoản phí sẽ được tính khi bạn mở thẻ ATM. Chi phí duy trì tài khoản thẻ và lợi ích của thẻ có ý nghĩa như thế nào. Hiện tại, phí hàng năm trung bình cho mỗi loại thẻ là:

Phí thường niên thẻ ghi nợ hoặc thẻ thanh toán nội địa: 50.000 đến 100.000 đồng. Chẳng hạn, MBBank, Techcombank thu phí thường niên 60.000 đồng / năm đối với thẻ ATM nội địa, chưa bao gồm VAT. Miễn phí này đối với khách hàng sử dụng thẻ ATM nội địa Timo.

Phí thường niên thẻ tín dụng: Tùy theo giá trị thẻ mà các ngân hàng áp dụng mức phí khác nhau. Giá thành của thẻ thường vào khoảng 100.000 – 500.000 đồng / năm. Thẻ có hạn mức và thưởng cao do các ngân hàng lớn cung cấp sẽ có phí thường niên cao hơn, có thể lên tới 10 triệu đồng / năm. Tuy nhiên, cũng có những ngân hàng miễn phí điển hình như Ngân hàng số Timo. Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng Timo VISA sẽ được miễn phí thường niên trọn đời.

Đối với thẻ ghi nợ nội địa, ngân hàng sẽ ghi nợ trực tiếp vào tài khoản. Nếu không có tiền trong tài khoản, ngân hàng sẽ tính phí lần sau. Đối với thẻ tín dụng, phí này sẽ được tính vào hạn mức phí hàng tháng.

phi-thuong-nien-la-gi-a9-rivieracove

Miễn phí thường niên cho thẻ ghi nợ Timo và thẻ VISA Timo

Một số khoản phí thường niên thẻ tín dụng ngân hàng

Bạn có thể tham khảo phí thường niên thẻ tín dụng quốc tế của một số ngân hàng. Lưu ý rằng các tóm tắt sau đây đề cập đến phí thường niên cho thẻ chính tiêu chuẩn.

Ngân hàng Phí thường niên thẻ tín dụng
Timo Miễn phí trọn đời
AgriBank 150.000
ACB 299.000
BIDV 200.000 – 300.000
Bản Việt Miễn phí
Đông Á 200.000
HD Bank 220.000
EximBank Năm 1: Miễn phí. Từ năm 2: 300.000
PvcomBank 150.000
SacomBank 299.000
VietcomBank 100.000
TPBank 288.000

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi nếu ngân hàng cập nhật biểu phí.

Tài khoản phí thường niên là gì?

Tài khoản phí thường niên thực chất là tài khoản ngân hàng của thẻ ATM nội địa, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ thanh toán,… Ngân hàng sẽ trực tiếp thu phí thường niên qua tài khoản này khi bạn sử dụng dịch vụ. Chỉ sau khi thanh toán đầy đủ phí thường niên, ngân hàng mới cho phép bạn gửi, chuyển, nhận, …

Khi bạn đăng ký mở tài khoản ngân hàng và làm thẻ ATM, ngân hàng sẽ cung cấp số tài khoản. Khi nhận thẻ, ngân hàng sẽ cấp một phong bì đi kèm. Nó sẽ chứa thông tin đầy đủ về tài khoản với mã PIN ban đầu. Đối với Timo, sau khi mở tài khoản ngân hàng trực tuyến thành công, bạn có thể truy cập vào ứng dụng di động để xem nhanh số tài khoản ngân hàng của mình. Đặc biệt, việc mở tài khoản Timo được thực hiện hoàn toàn trực tuyến và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bạn còn được áp dụng hình thức giao hàng tận nhà miễn phí trong vòng 5 – 7 ngày làm việc tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Xem chi tiết về cách mở tài khoản ngân hàng trực tuyến miễn phí.

phi-thuong-nien-la-gi-a10-rivieracove

Tài khoản thu phí hàng năm là tài khoản ngân hàng

Phí duy trì tài khoản là gì?

Phí duy trì hay còn gọi là phí quản lý tài khoản. Phí này được tính hàng tháng nếu số dư tài khoản của bạn giảm xuống dưới số tiền được chỉ định. Phí này có thể được hiểu là một động thái của ngân hàng nhằm khuyến khích bạn sử dụng tài khoản ngân hàng của mình thường xuyên hơn. Tùy từng loại thẻ sẽ có mức trung bình khác nhau.

Phí duy trì tài khoản ngân hàng quốc tế: Thường cao hơn các ngân hàng trong nước. Thông thường, HSBC, nếu số dư dưới 3 triệu đồng, bạn sẽ phải đóng 200.000 đồng để duy trì tài khoản.

Phí duy trì tài khoản ngân hàng trong nước: từ 5.000đ đến 15.000đ. Ví dụ, TPBank sẽ thu mức phí này là 8.000đ / tháng, Ngân hàng số Timo không yêu cầu số dư tối thiểu nên bạn không cần trả phí này.

Vì vậy, về cơ bản, hai loại phí thường niên và phí duy trì tài khoản là hoàn toàn khác nhau. Phí hàng năm là điều bạn không thể tránh khỏi, nhưng phí duy trì tài khoản thì có. Bạn chỉ cần duy trì số dư tài khoản tối thiểu do ngân hàng quy định. Nếu bạn đang thanh toán hàng tháng, những khoản phí này có vẻ nhiều nhưng không hề nhỏ, và bạn sẽ muốn nghiên cứu kỹ biểu phí của từng ngân hàng để tránh bị bất ngờ khi bị tính phí.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu phí thường niên là gì?

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button