Tổng Hợp

Portfolio là gì và có thể làm nổi bật nó như thế nào?

Portfolio là gì? Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên của một tài liệu giúp hội đồng tuyển sinh hoặc nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của ứng viên.

portfolio-la-gi-2-a10-rivieracove

Portfolio là gì?

Danh mục đầu tư là một tập hợp các công việc hoặc sản phẩm nổi bật mà bạn đã làm việc trong quá khứ. Sơ yếu lý lịch hoặc CV được thiết kế để làm nổi bật thành tích hoặc thành tích của bạn, trong khi danh mục đầu tư tập trung vào các kỹ năng của bạn. Thông thường, các hội đồng tuyển sinh hoặc nhà tuyển dụng sẽ chỉ yêu cầu bạn gửi danh mục đầu tư về các lĩnh vực mà sản phẩm có thể được sản xuất. Ví dụ: nếu bạn muốn học về điện ảnh ở nước ngoài, bạn phải gửi danh mục đầu tư của một số phim ngắn bạn đã thực hiện hoặc nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí thiết kế đồ họa, bạn sẽ cần gửi một ấn phẩm truyền thông. . của tôi.

Ngoài yêu cầu cốt lõi là có thể thể hiện tài năng của bạn, không có quy tắc cụ thể nào cho việc trình bày danh mục đầu tư. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo theo cá tính và sở thích của mình. Ví dụ: bạn có thể mở tài khoản Instagram để đăng sản phẩm của mình và sau đó gửi chúng cho nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể xây dựng một trang web để tổng hợp các sáng tạo của mình. Ngoài ra, mỗi biên tập viên tại Hotcourses Vietnam đều có một trang hồ sơ với các bài viết có thể được sử dụng làm danh mục đầu tư nếu bạn muốn ứng tuyển vào một vị trí viết lách nào đó. Nếu không am hiểu về công nghệ, bạn vẫn có thể chọn sử dụng Power Point để trình bày mọi thứ, giống như cách bạn đã từng làm ở trường.

 

Ngoài sản phẩm, một danh mục đầu tư nên bao gồm những gì?

Bạn có thể trình bày danh mục đầu tư của mình theo cách riêng của bạn, vì vậy những điều sau đây chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào mục đích của bạn:

Mô tả sản phẩm: Bạn vẫn có thể đăng sản phẩm mà không cần giải thích gì. Tuy nhiên, nếu có một câu chuyện thú vị nào đó ở hậu trường, chẳng hạn như tác phẩm đạt giải thưởng quốc tế, thì bạn có thể chia sẻ để tạo thêm ấn tượng.

Giữ thông tin liên hệ của bạn ngắn gọn: Tốt nhất hãy đưa thông tin liên hệ của bạn vào mọi trang hoặc ở nơi nổi bật nhất. Khi ai đó muốn liên hệ với bạn, họ không phải mất nhiều thời gian lục lọi số điện thoại hoặc trang mạng xã hội của bạn.

Sơ yếu lý lịch ngắn gọn: Bạn có thể được yêu cầu gửi sơ yếu lý lịch và danh mục đầu tư của mình. Nhưng nếu có thể, bạn chắc chắn sẽ chọn kết hợp cả hai thành một tệp để tiết kiệm thời gian định cấu hình trình đọc tệp.

 

 

Một số mẹo để làm cho danh mục đầu tư của bạn ấn tượng hơn

Chỉ chọn những sản phẩm tốt nhất

Bạn nên ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Nếu bạn có 10 sản phẩm nhưng chỉ thích 3 sản phẩm, bạn chỉ nên thêm 3 sản phẩm này vào danh mục của mình. Phần giới thiệu của bạn về một sản phẩm không được đánh dấu sẽ khiến bạn tốn kém một cách không cần thiết và làm cho tài liệu quảng cáo dài một cách không cần thiết.

 

Thuê nhà thiết kế đồ họa của riêng bạn, tại sao không?

Nếu chuyên ngành của bạn liên quan đến thiết kế đồ họa thì không sao, nhưng đối với những người không có kiến ​​thức nền tảng về bố cục hoặc trình bày đẹp, bạn có thể cân nhắc thuê người khác làm việc đó cho mình. Một tài liệu danh mục đầu tư tốt có thể giúp bạn nhận được học bổng du học hoặc tìm được công việc mơ ước của bạn, vì vậy, đầu tư một chút không phải là lãng phí, đặc biệt là khi bạn có thể sử dụng danh mục đầu tư nhiều lần.

Thường xuyên cập nhật danh mục đầu tư

Thâm niên của bạn sẽ thay đổi theo thời gian, vì vậy bạn nên cập nhật danh mục đầu tư của mình thường xuyên với những công việc mới nhất. Bạn vẫn có thể giữ một số tác phẩm cũ và tư vấn cho người đọc về kỹ năng và sự khéo léo của bạn đã phát triển như thế nào trong quá khứ.

 

Nếu có thể, hãy trình bày danh mục đầu tư của bạn bằng tiếng Anh

Điều này sẽ cho người đọc thấy rằng bạn có thể sử dụng tiếng Anh mà không cần bất kỳ câu thoại cầu kỳ nào. Để tránh mắc phải những lỗi ngữ pháp tiếng Anh không đáng có, bạn nên sử dụng những câu ngắn gọn và súc tích.

 

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Tóm lại, sản phẩm của bạn gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh hoặc nhà tuyển dụng, chứ không phải cách bạn trình bày danh mục đầu tư của mình. Vì vậy, bạn nên dành thời gian và nỗ lực để đạt được điều gì đó mà bạn có thể tự hào trước. Nếu bạn vẫn chưa hài lòng với bất kỳ sản phẩm nào của mình, tôi khuyên bạn không nên vội vàng lập danh mục đầu tư mà hãy kiên nhẫn và trau dồi kỹ năng của mình trong một thời gian.

Hy vọng qua bài viết bày bạn đã hiểu được portfolio là gì nhé!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button