Tổng Hợp

Prep là gì? Chỉ cần 1 viên PrEP mỗi ngày có thể ngăn ngừa đến 99% trường hợp lây nhiễm HIV / AIDS.

HIV / AIDS là căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thuốc PrEP, một chiến lược dự phòng trước phơi nhiễm với HIV, đã giúp giảm 99% nguy cơ lây nhiễm. Vậy prep là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cơ chế bảo vệ của thuốc Prep là gì?

Rất nhiều người dùng thắc mắc cơ chế hoạt động của prep là gì? Chia sẻ về hiệu quả của thuốc PrEP, BSCKI. Nguyễn Minh Thắng – Giám đốc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chia sẻ: Khi bình thường cơ thể chúng ta bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập thì cơ thể được bảo vệ bởi các tế bào đặc biệt trong hệ miễn dịch là tế bào T CD4. Nhưng khi HIV xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tấn công các tế bào T CD4, vô hiệu hóa khả năng phòng thủ của chúng và sử dụng các tế bào này để nhân lên, giải phóng hàng tỷ bản sao mỗi ngày. Dần dần, khả năng phòng thủ của hệ thống miễn dịch suy yếu, và sau đó các bệnh nhiễm trùng cơ hội sẽ tấn công và người nhiễm HIV sẽ chết vì các bệnh cơ hội này (giai đoạn AIDS).

prep-la-gi-3-a2-rivieracove

Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng PrEP thường xuyên trước 1 viên mỗi ngày, PrEP sẽ bảo vệ các tế bào T CD4 bằng cách ngăn chặn sự phát triển của chất xúc tác sinh học (enzym) mà HIV sử dụng để tạo ra các bản sao mới của vi rút, ngăn không cho vi rút HIV tấn công và tạo ra chúng. không thể tái tạo và bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm HIV.

Xem thêm: Cấu Trúc Phân Biệt No Longer, Not Any Longer, Any More, Any Longer

Ai nên sử dụng PrEP?

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị PrEP như một phần quan trọng của chiến lược phòng chống HIV toàn diện, bao gồm các phương pháp khác như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Nhiễm HIV:

– Có bạn tình nhiễm HIV đang điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng vi rút HIV trở lên ≥ 200 bản sao / ml hoặc chưa được xét nghiệm HIV;

– Quan hệ tình dục với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao (người tiêm chích ma tuý, nam quan hệ tình dục đồng giới – MSM, v.v.);

prep-la-gi-3-a1-rivieracove

– Một trong các điều kiện sau:

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo không dùng bao cao su với nhiều hơn 1 bạn tình;

đã hoặc đang điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục;

đã sử dụng PrEP;

đã sử dụng methamphetamine trong khi quan hệ tình dục;

Nó là cần thiết để sử dụng PrEP.

– Dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích.

Thời hạn bảo vệ của PrEP là bao lâu? Nó có hiệu lực trong bao lâu?

PrEP không phải là vắc xin nên không có khả năng miễn dịch trong nhiều năm hoặc suốt đời, vì vậy hãy giữ cho mình thói quen uống PrEP vào cùng một thời điểm mỗi ngày để bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm.

Tham khảo: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay OCD là gì?

Sau 7 liều quan hệ tình dục qua đường hậu môn (thường là với nam quan hệ tình dục đồng giới – MSM), điều trị PrEP bằng thuốc kháng vi rút 1 viên / ngày có thể có hiệu quả và bảo vệ. ) và uống đủ 21 liều khi giao hợp qua đường âm đạo, đường máu.

PrEP đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt và chứng nhận an toàn để sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Hầu hết những người dùng PrEP không gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, và chỉ một số ít gặp phải các triệu chứng tiêu hóa và đau đầu nhẹ tự biến mất trong vòng 1-2 tuần.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu cơ chế bảo vệ của prep là gì nhé.

Hãy thường xuyên truy cập website Riviera Cove của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button