Tổng Hợp

QS là gì? Tất cả về công việc QS bạn nên biết

QS là gì? Tất cả về công việc QS bạn nên biết.

QS là thuật ngữ được dùng phổ biến trong ngành xây dựng để chỉ những ngành nghề có mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này. Vì vậy, HRchannels xin dùng bài viết này để giúp bạn hiểu QS là gì? Và để cung cấp cho bạn mọi thứ bạn nên biết về công việc QS. Chúng ta hãy làm điều đó với nhau!

1- QS là gì?

QS là viết tắt của Quantity Surveyor. Ở Việt Nam được gọi là kỹ sư dự toán. Họ là những người chịu trách nhiệm đo lường và ước lượng khối lượng. Họ sẽ ước lượng và tính toán số lượng vật tư cần thiết cho công trình và số lượng nhân công cần thiết để thi công công trình. Mục tiêu chính của QS là tìm kiếm những vật liệu có giá thành thấp nhất, nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng tốt nhất các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng của công trình.

Bảng tính khối lượng QS để đấu thầu hoặc thanh toán. Quản lý dự án hoặc nhà thầu cũng có thể ước tính tổng chi phí xây dựng từ bảng khối lượng này. Điều này có thể làm tăng cơ hội chiến đấu thành công.

Trong lĩnh vực kiến ​​trúc, QS được mệnh danh là trái tim của công trình. Công việc của họ rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của dự án.

Môi trường làm việc tại QS cũng rất đa dạng và phong phú. Họ có thể chọn làm việc cho các nhà thầu xây dựng hoặc nhà đầu tư. Họ cũng có thể làm việc trong văn phòng hoặc công trường.

Tóm lại, QS đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý chi phí của tất cả các dự án xây dựng, từ khi lập dự toán đến khi hoàn thành. Công việc họ làm cũng rất đa dạng và liên quan đến nhiều vai trò khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng nhất, QS luôn tập trung vào việc mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng và đảm bảo rằng những giá trị này xứng đáng với số tiền bỏ ra. Với kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình, QS có thể đảm bảo rằng mọi thứ được thực hiện với chất lượng tốt nhất và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của ngành xây dựng.

2- Mô tả công việc của QS

Ngày làm việc của QS rất đa dạng. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy chúng trên các công trường xây dựng trong văn phòng và những lúc khác. Mỗi dự án đều rất khác nhau, vì vậy bạn sẽ không sợ phải làm những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại.

Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng cũng đã tạo điều kiện cho con người đảm nhận những công việc có kỹ năng như vị trí QS. QS có thể chọn tập trung vào một khía cạnh cụ thể của ngành xây dựng. Họ có thể lựa chọn một trong các lĩnh vực sau: tư vấn về chi phí dự án, thuế, tư vấn bảo trì công trình hoặc tư vấn sử dụng hiệu quả nhất các nguồn vốn.

công việc thú vị

Chuyên gia xây dựng QS

Thành phố Hồ Chí Minh

Tùy theo môi trường làm việc của từng công ty mà QS đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, một ngày QS điển hình thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

– Tính toán số lượng hạng mục công trình theo bản vẽ thiết kế đảm bảo tính pháp lý của hạng mục công trình và số lượng, đơn giá hạng mục.

– Phối hợp với các bộ phận khác để kiểm tra và theo dõi các vấn đề xảy ra trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời có trách nhiệm cập nhật tổng dự toán với số hạng mục xuất hiện.

– Quản lý đơn giá dự toán cho các công trình, dự án của doanh nghiệp.

– Thực hiện nghiên cứu giá các đơn vị khác trên thị trường.

– Cung cấp các tài liệu cần thiết như thiết bị, danh mục vật tư, số lượng ước tính theo yêu cầu của bộ phận quản lý đấu thầu cho hoạt động đấu thầu.

– Chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ lập hồ sơ chất lượng, số lượng cho từng công trình.

– Giao việc cho nhà thầu, kiểm tra, giám sát tiến độ thi công, đánh giá khối lượng công việc nhà thầu đã thực hiện và thu xếp thanh toán cho nhà thầu.

– Lập hồ sơ thanh toán cho từng hạng mục công trình và toàn bộ công trình theo quy định.

– Phân tích các chi phí liên quan đến việc sửa chữa và bảo dưỡng máy móc thiết bị thi công trên công trường.

– Nghiên cứu tính khả thi của các yêu cầu của khách hàng và đề xuất các biện pháp thích hợp nhằm đáp ứng tốt nhất.

– Chịu trách nhiệm soạn thảo hợp đồng, đảm bảo không có sai sót về thông tin liên quan đến số lượng và quy cách vật tư.

– Đánh giá kết quả hoạt động của từng dự án và dự báo công việc trong tương lai.

– Thực hiện phân tích chi phí trên các dự án, theo dõi biến động chi phí và lập báo cáo cho ban quản lý dự án.

3- Yêu cầu đối với QS làm việc

Để có thể đảm nhận một vai trò chuyên môn cao như QS, bạn cần có kiến ​​thức chuyên môn và các kỹ năng mềm phù hợp. Bạn sẽ phải tập trung vào việc học để xây dựng chuyên môn và chăm chỉ rèn luyện các kỹ năng mềm để hỗ trợ công việc.

3.1- Tính đủ điều kiện

Các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên cho các vị trí QS phải có ít nhất bằng cử nhân kinh tế xây dựng của một trường như Đại học Jiaotong hoặc Đại học Xây dựng.

Học đại học sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức chuyên môn để lập dự toán các dự án xây dựng. Ngoài ra, sinh viên phát triển khả năng đọc và hiểu các bản vẽ thiết kế, kết cấu và kiến ​​trúc, và nhiều tài liệu khác liên quan đến ngành xây dựng.

3.2- Kỹ năng

>>> Có thể bạn quan tâm: QA là gì? Thông tin cơ bản về ngành QA

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, ứng viên cho vị trí QS còn phải đáp ứng các kỹ năng cần thiết sau:

Đầu tiên, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Trong công việc, QS phải thường xuyên tiếp xúc, giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng, nhà đầu tư,… nên QS cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng về các chủ đề liên quan đến dự án và giúp bạn thể hiện quan điểm của mình một cách dễ hiểu và thuyết phục hơn.

Thứ hai, phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Những ai muốn trở thành QS thì việc rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận và tinh thần trách nhiệm cao là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì ngay cả một sai sót nhỏ trong ước tính QS, việc tính toán ước tính có thể tàn phá việc xây dựng tòa nhà.

Thứ ba, có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Khách hàng và đối tác kinh doanh của bạn có thể đến từ một quốc gia khác, vì vậy thông thạo ngoại ngữ có thể giúp bạn giao tiếp trực tiếp với họ tốt hơn. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn đọc và hiểu các hợp đồng, tài liệu, hiểu được các yêu cầu của đối tác và khách hàng nước ngoài.

qs-la-gi-1-a2-rivieracove

4- Làm thế nào để biết liệu tôi có phù hợp với vai trò QS hay không?

Để xem liệu bạn có phù hợp với công việc QS hay không, sau đây là một số điều cần xem xét:

Đầu tiên, hãy tự suy nghĩ xem bạn có phải là người hay phân tích hay không, hay bạn có khả năng tính toán và tư duy tài chính vững vàng. Mặt khác, bạn cũng cần xem xét mình có phải là người có năng lực quản lý và lãnh đạo tốt hay không. Vì trong vai trò QS, bạn phải liên lạc thường xuyên với các nhà cung cấp hoặc nhà thầu phụ để đảm bảo họ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của dự án.

Thứ hai, bạn nên xem xét kỹ năng giao tiếp và đàm phán của mình có tốt không. Lý do là vì các dự án xây dựng có xu hướng liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau.

Thứ ba, bạn cần xem xét khả năng báo cáo của mình. Tự đánh giá tính hợp lệ của các báo cáo bạn viết. Các báo cáo này có thể tiết lộ những thông tin quan trọng mà khách hàng cần biết. Bạn cũng phải xem xét kỹ năng máy tính của bạn, đặc biệt là khả năng sử dụng excel.

Ngoài ra, bạn phải có kiến ​​thức cơ bản về thương mại và sản xuất. Sở hữu kiến ​​thức chuyên sâu về ngành cũng như hiểu rõ các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải và có biện pháp khắc phục hiệu quả sẽ khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí QS.

5- QS. Triển vọng chuyên nghiệp

Ngày nay, nhu cầu cải thiện cơ sở hạ tầng và nhà ở của con người đang rất được quan tâm. Do đó, lĩnh vực kiến ​​trúc cũng được chú trọng và phát triển hơn bao giờ hết. Điều này đã mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ yêu thích chuyên ngành QS. Hơn nữa, mức thu nhập của các chuyên ngành QS rất ổn định, có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những ai có năng lực và biết cầu tiến.

Sự phát triển của ngành xây dựng đã kéo theo nhu cầu về việc làm QS từ các công ty xây dựng và chủ đầu tư tăng lên nhanh chóng. Trong ngành xây dựng, ứng viên có thể lựa chọn làm công việc quản lý dự án hoặc thầu xây dựng. Vì vậy cơ hội việc làm rất rộng mở và đa dạng.

Nhu cầu tuyển dụng lớn cùng hệ thống lương thưởng hấp dẫn là điểm thu hút các ứng viên chuyên nghiệp của QS. Theo thống kê của HRchannels, mức lương trung bình của kỹ sư QS dao động từ 8 đến 15 triệu đồng / tháng. QS ở vị trí cao, nhiều kinh nghiệm và có mức thu nhập hấp dẫn hơn. Ngoài ra, QS còn nhận được các khoản thưởng, du lịch, BHXH và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết này từ chúng tôi, bạn sẽ hình dung được QS là gì và triển vọng của công việc là như thế nào. Nếu bạn quan tâm đến chuyên ngành QS và muốn thành công trong vai trò này, hãy trau dồi các kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng mềm nêu trên. Vì đó chính là chìa khóa giúp bạn từng bước chinh phục con đường sự nghiệp chuyên nghiệp QS.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button