Tổng Hợp

Khái niệm sinh quyển là gì và các khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sinh quyển là gì trong bài viết dưới đây!

Khái niệm sinh quyển là gì và Khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng

Trong lớp vỏ địa lý của Trái đất, sinh quyển có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các lớp khác của khí quyển. Vậy sinh quyển là gì? Ngoài ra, các địa cầu sinh học nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới hiện nay là gì? Hãy cùng BacDau.Vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về sinh quyển trở lại đầu trang

sinh-quyen-la-gi-4-a3-rivieracove

Được phát hiện bởi một nhà khoa học người Áo vào năm 1875, sinh quyển là một phần của vỏ Trái đất chứa đầy vật chất sống và các sản phẩm của quá trình sống của nó. Một số cuốn sách mô tả sinh quyển như một khối cầu của trái đất, sau đó cấu trúc và năng lượng của nó chủ yếu được khám phá về sự sống và hoạt động của các sinh vật sống.

Ngoài ra, sinh quyển còn được gọi là thế giới của sự sống trên trái đất, bao gồm 3 môi trường sống là môi trường đất, không khí và môi trường dưới nước. Trong sinh quyển, phạm vi hoạt động phải phụ thuộc vào vị trí và sự phân bố của sinh vật.

Các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam và Thế giới

a / Các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam Đứng đầu

Những khu dự trữ sinh quyển không chỉ tồn tại trên thế giới mà còn ở Việt Nam? Bởi vì, thế giới và Việt Nam đều nhận thức được tầm quan trọng của các khu dự trữ sinh quyển đối với đời sống động thực vật và thậm chí cả con người. Một số khu dự trữ sinh quyển lớn ở Việt Nam bao gồm:

Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Với tổng diện tích 71.370 ha, là diện tích rừng ngập mặn được phục hồi sau khi bị tàn phá bởi chất độc hóa học của chiến tranh.

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng là một khu bảo tồn liên tỉnh bao gồm các đới lớn ven biển Taiping, Nam Định và Ninh Bình. Các khu vực cốt lõi của khu dự trữ sinh quyển này là Vườn quốc gia Chunshui và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thiên Hải. Khu dự trữ sinh quyển Langbian được UNESCO công nhận là khu rừng nguyên sinh quy mô lớn vào năm 2015, vùng lõi là Vườn quốc gia Bidupu Nuiba.

b / Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Trên thế giới, các Khu quyền sinh học được chúng bảo vệ, được UNESCO công nhận và đặt cho nhiều tên gọi khi khu bảo tồn có hệ động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng và độc đáo. Thương hiệu cao quý vì nó là một giải pháp cân bằng cho việc bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới trong các khu vực hệ sinh thái trên cạn hoặc ven biển.

– Một số khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng như:

sinh-quyen-la-gi-4-a4-rivieracove

Vườn quốc gia Pinnacles, Hoa Kỳ. Đây là công viên quốc gia mới nhất ở trung tâm California, Hoa Kỳ.

+ Khu dự trữ sinh quyển Patagonia – Chile. Diện tích trên đỉnh của Mount Ranchland là khoảng 660.000 ha.

+ Vườn quốc gia Wakhan – Afghanistan. Khu dự trữ sinh quyển này được xây dựng với sự giúp đỡ của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã New York.

+ Khu dự trữ sinh quyển Kimberley – Australia. Đây là khu bảo tồn với tổng diện tích gần 5 triệu ha.

+ Khu dự trữ sinh quyển Hunsruck-Hochwald – Đức. Đây là công viên tự nhiên mới nhất của châu Âu và là môi trường sống quan trọng của cò đen, hổ, báo và sư tử.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sinh quyển là gì có thể giúp bạn hiểu thêm về khái niệm sinh quyển và các khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button