Tổng Hợp

Tự học là gì? Tự học có tốt không?

Tự học là gì, tự học hiệu quả là vấn đề mà hầu hết các bậc phụ huynh đều rất quan tâm khi lựa chọn cho con em mình một phương pháp học phù hợp. Việc tự học mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn, rèn luyện khả năng tập trung và tính tự giác. Vậy làm thế nào để bạn có thể tự học hiệu quả hơn? Hãy cùng Blacasa giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Tự học là gì? Lợi ích của việc học tại nhà

Tự học là gì? Tự học có thể hiểu đơn giản là tự nghiên cứu, khám phá những kiến ​​thức cần thiết để phục vụ cho nội dung môn học. Tự học về cơ bản giúp trẻ hình thành tính tự giác, chủ động trong quá trình lĩnh hội kiến ​​thức. Trẻ em có quyền tự do lựa chọn cách thức, thời gian và những gì chúng học được. Đây là một trong những hình thức học tập đặt vai trò chủ động của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được vai trò của mình trong việc học.

Về cơ bản, tự học mang lại cho trẻ những lợi ích sau:

Trẻ sẽ dễ tập trung hơn. Vì trong không gian yên tĩnh, một mình nên trẻ học tốt hơn. Đối với các môn xã hội nói riêng, điều quan trọng cần nhớ là tự học là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em.

Tự học giúp trẻ hình thành thói quen tự giác. Thay vì bố mẹ phải nhắc nhở hàng giờ, việc tự học giúp các bé ngồi vào bàn và học bài mà không cần ai nhắc nhở. Đây cũng là một trong những lợi ích thiết thực nhất cho tương lai của con bạn về lâu dài.

Thời gian tự học của trẻ sẽ trở nên linh hoạt. Vì số lượng học viên ít nên các em được tự do lựa chọn thời gian theo học. Điều này cho phép truy cập kiến ​​thức không bị gián đoạn và hiệu quả tốt hơn.

tu-hoc-la-gi-4-a1-rivieracove

Nên cho trẻ học như thế nào cho hiệu quả?

Đặt mục tiêu cụ thể cho từng chủ đề

Để việc tự học có hiệu quả, trẻ cần nghĩ đến việc đặt mục tiêu học tập. Mục tiêu càng rõ ràng thì việc học càng có mục tiêu. Thông qua các mục tiêu mà các em đưa ra, các em sẽ biết cách xây dựng một kế hoạch học tập hợp lý.

 

Một kế hoạch học tập hoàn hảo sẽ bao gồm: mục tiêu, thời gian, lượng kiến ​​thức, phương pháp học cho từng nội dung. Trong quá trình học, trẻ được tự do lựa chọn phương pháp học cho mình. Trẻ em có thể được coi là những người tự học hiệu quả chỉ khi chúng có thể tạo ra mục tiêu của riêng mình và làm việc chăm chỉ hơn cho chúng.

Tránh để những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến bạn

Trong quá trình học tập, hiệu quả học tập của trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan. Những yếu tố này có thể kể đến tiếng ồn, mạng xã hội, điện thoại di động, game online, phim ảnh, truyện tranh,… trẻ không học được và kết hợp các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả học tập. Được.

 

Vì vậy, cha mẹ có thể khuyến khích con có thời gian vui chơi và nghỉ ngơi hợp lý. Trong giờ ra chơi, các em được sử dụng miễn phí các công cụ giải trí trên. Tuy nhiên, đừng bao giờ sử dụng chúng trong khi học.

 

Nhiều bậc cha mẹ thường hỏi con tại sao lại dành nhiều thời gian cho việc học nhưng hiệu quả lại rất thấp. Điều này bắt nguồn từ việc trẻ thiếu tập trung trong quá trình học.

Cần rèn luyện tính tự giác

Cha mẹ nên trau dồi tính tự giác trong quá trình trẻ tự học. Kỷ luật tự giác ở đây có thể bắt đầu bằng việc cha mẹ ngừng ngay việc ép buộc, ép con học. Những hành vi này không những không giúp trẻ tiến bộ mà còn để lại hậu quả xấu.

 

Nhiều đứa trẻ qua hành vi trên của cha mẹ đã ngầm hiểu rằng việc học không phải để dành cho mình. Chỉ học khi bị bố mẹ thúc giục, la mắng. Điều này khiến trẻ hình thành thói quen ỷ lại vào người lớn.

Tạo không gian học tập yên tĩnh

Không gian học tập là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến ​​thức và chất lượng tự học. Bởi vì, trong một không gian yên tĩnh và ngăn nắp, hiệu quả học tập của trẻ sẽ được nâng cao.

 

Một số chuyên gia cho rằng, cha mẹ nên để con tự do lựa chọn không gian, cách bài trí góc học tập. Mục đích của việc này là giúp trẻ phát triển hứng thú học tập. Từ đó tăng hiệu quả tiếp thu kiến ​​thức.

Đọc sách thường xuyên để nhân loại hiểu biết

Trong quá trình tự học sẽ không có giáo viên đứng lớp để truyền đạt kiến ​​thức môn học cho con. Vì vậy muốn tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn thì không còn cách nào khác ngoài việc học hỏi và khám phá bản thân.

 

Một trong những công cụ tích lũy kiến ​​thức cho bản thân rất hiệu quả đó chính là đọc sách. Cha mẹ nên trau dồi thói quen đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là một trong những thói quen tốt có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, tính kiên nhẫn, kiên trì để đạt được kết quả.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc tự học là gì và học như thế nào cho hiệu quả? Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn về việc tự học. Từ đó giúp con hình thành thói quen học tập tốt. Chúc may mắn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button