Tổng Hợp

Vlog là gì? Xu hướng kiếm tiền mới của giới trẻ làm vlog

Nếu bạn thường xuyên xem youtube hay lướt trên các diễn đàn, mạng xã hội thì chắc chắn bạn sẽ thấy các video vlog xuất hiện ngày càng nhiều. Không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam, vlog đã được nhiều bạn trẻ coi là một nghề béo bở. Một số vlog phổ biến tại Việt Nam như: JVosystemmind, Bá Tân vlog, Huy Cung, An Nguy, Giang Ơi,

Vậy vlog là gì, viết tắt của vlog là gì, cách làm vlog kiếm tiền… Nếu bạn đang tò mò về những vấn đề liên quan đến vlog thì bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị, đừng bỏ lỡ nhé.

1. Vlog là gì?

Vlog là viết tắt của cụm từ Video Blog khi dịch sang tiếng Việt, Vlog được hiểu nôm na là sự truyền tải các bài viết trên blog dưới dạng video clip.

Trong khi Vlogger là từ ghép giữa video và blogger, từ này cũng được dùng để chỉ những người chuyên tạo nội dung trên nền tảng video. Nội dung của những video này có thể là bất cứ điều gì trong cuộc sống miễn là nó khiến người xem thích thú.

vlog-la-gi-1-a9-rivieracove

Vlog là một video ghi lại nhật ký về cuộc sống, công việc, v.v. của một người nào đó. Vlog là một hình thức gửi tới khán giả bằng ngôn ngữ nói chứ không phải ngôn ngữ viết. Sau khi quay vlog, tác giả cần chỉnh sửa video sau đó đăng tải video của mình lên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube hay Tiktok … Video vlog có thể là video ký tên hoặc video ngắn.

Vlog là thủ công và đơn giản. Các thiết bị để quay vlog rất đa dạng, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy ảnh, thậm chí là webcam máy tính.

Thông qua video, tác giả muốn mời mọi người đến thăm cuộc sống của chính mình. Chủ đề của các phim ngắn rất đa dạng: từ đi sâu vào những câu hỏi “lớn” như ý nghĩa của vũ trụ, đến “đám cưới của tôi như thế nào” hay thậm chí “bữa tối hôm nay có gì” …

Để vlog thu hút được nhiều người xem và theo dõi trên Youtube và Facebook, các vlog phải có kỹ năng và kinh nghiệm làm vlog. Không chỉ là nội dung hay mà bạn cần có cách giải thích phù hợp. Khuôn mặt biểu cảm, lời văn phong phú và một chút hài hước đều thu hút một lượng lớn khán giả.

2. Trào lưu vlog bắt nguồn từ đâu?

Trào lưu làm vlog bắt đầu từ cuối năm 2011, thông qua một tài khoản có tên duhocsinhmy, vlog đầu tiên với tựa đề “Bạn có nghĩ tiếng Anh của mình tốt không”, vlog này đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng ngay khi xuất hiện. Bên cạnh thỏa thuận, cũng có rất nhiều phản ứng dữ dội về chủ đề này.

vlog-la-gi-1-a10-rivieracove

Hiện nay, xu hướng sản xuất vlog của giới trẻ Việt Nam ngày càng phát triển. Một số cái tên nổi tiếng trong làng vlog như Viruss, Bá Tân vlog, Huy Cung, Giang Ơi, Trinh Phạm, Khoái Lang … Nhiều cái tên mới xuất hiện. Tuy nhiên, cũng có không ít người ngừng đăng vlog và từ bỏ hoàn toàn công việc béo bở này. Lý do có thể là họ tập trung vào sự nghiệp ngoài đời, nhưng hầu hết mọi người đều bỏ cuộc vì không thể chịu được áp lực công việc, hoặc thậm chí vì họ quá nổi tiếng và được công chúng chú ý quá nhiều.

Hy vọng những bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm và nắm vững những kiến ​​thức cơ bản vlog là gì để đối phó với xu hướng văn hóa mới này ở một mức độ nào đó.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button