Tổng Hợp

Bạn Có Biết Vô Thường Là Gì Không? Cùng Tìm Hiểu Nào!

Thực hành và hiểu biết về vô thường không chỉ là một mô tả khác của thực tại. Nó là công cụ giúp chúng ta chuyển hóa, buông bỏ và chữa lành vết thương lòng. Vậy vô thường là gì, câu trả lời ở trong bài viết dưới đây nhé.

vo-thuong-la-gi-3-a9-rivieracove

Vậy vô thường là gì

Vô thường có nghĩa là mọi thứ đều thay đổi, không có gì giữ nguyên hai lần liên tiếp. Vì nó thay đổi từng phút, nên chúng tôi không thể mô tả chính xác nó giống hay khác so với quá khứ.

Hôm nay, khi chúng ta tắm trên dòng sông mà chúng ta đã tắm hôm qua, thì dòng sông ấy có còn là dòng sông xưa nữa không? Nhà triết học Heraclitus đã nói: “Chúng ta không thể tắm trong cùng một dòng sông hai lần”. Anh ấy đúng. Dòng sông hôm nay chẳng khác gì dòng sông hôm qua chúng ta đã tắm dù vẫn là dòng sông. Khổng Tử đứng nhìn dòng sông chảy, ông nói: “Làm quân tử chẳng bỏ, sống trong bụng!” (Ôi, sông không ngừng ngày đêm, không bao giờ ngừng!)

Nhận thức về vô thường giúp chúng ta thoát khỏi các quan niệm. Nó giúp chúng ta vượt qua ý tưởng giống nhau hay khác nhau, đi hoặc đến. Nó cũng giúp chúng ta thấy rằng những con sông của ngày hôm nay khác với ngày hôm qua. Nó cho chúng ta biết rằng ngọn nến chúng ta thắp sáng bên cạnh giường tối nay không phải là ngọn nến vẫn đang cháy sáng mai. Ngọn nến đó không phải là hai ngọn lửa, cũng không phải là một ngọn lửa.

Vô thường làm cho mọi thứ có thể

Chúng ta thường cảm thấy rất buồn và đau khổ khi mọi thứ thay đổi. Nhưng sự thay đổi và vô thường cũng có mặt tích cực. Vì vô thường nên cái gì cũng có cơ may. Cuộc sống tồn tại qua vô thường. Nếu hạt ngô không vô thường, thì hạt ngô sẽ không bao giờ trở thành cây ngô. Nếu không phải là vô thường thì cây ngô cũng không thể cho ta ngô để ăn. Nếu con gái bạn không thay đổi, nó không thể lớn lên thành một người phụ nữ. Cháu của bạn sẽ không bao giờ được sinh ra. Do đó, thay vì than thở về sự vô thường, tốt hơn là bạn nên nói: “Hoan nghênh sự vô thường, và hãy sống lâu cho sự vô thường”. Cùng vui vẻ nào. Nỗi buồn của chúng ta sẽ qua đi khi chúng ta nhìn thấy điều kỳ diệu của vô thường.

Vô thường cũng cần được hiểu theo nghĩa phụ thuộc lẫn nhau. Vì tất cả mọi thứ đều có liên quan chặt chẽ với nhau nên chúng luôn ảnh hưởng lẫn nhau. Người ta thường nói rằng âm thanh vỗ cánh của cánh bướm ở một bên của Trái đất sẽ ảnh hưởng đến khí hậu của bán cầu bên kia. Mọi thứ đều không cố định vì chúng bị ảnh hưởng bởi những thứ khác.

Thực hành vô thường

vo-thuong-la-gi-3-a10-rivieracove

Tất cả chúng ta đều có thể hiểu được vô thường bằng trái tim của mình, nhưng chúng ta không hiểu nó thực sự có nghĩa là gì. Tâm trí không đưa chúng ta đến giải thoát. Khi chúng ta ổn định và tập trung, chúng ta có thể thực hành quan sát sâu. Khi chúng ta nhìn sâu và hiểu rõ bản chất của vô thường, chúng ta có thể quán chiếu về sự hiểu biết sâu sắc này. Do đó, sự hiểu biết về vô thường trở thành một phần của chúng ta – nó trở thành thực hành hàng ngày của chúng ta. Chúng ta phải luôn ý thức về vô thường để luôn thấy được vô thường và sống với vô thường. Nếu chúng ta thiền định về đối tượng của vô thường, chúng ta phát triển nhận thức về vô thường và để nó sống trong chúng ta mỗi ngày. Bằng cách thực hành theo cách này, vô thường sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn đến chân lý của thực tại.

Chúng ta cũng không thể chỉ giác ngộ vô thường trong chốc lát, rồi đóng sập cánh cửa hiểu biết đó và thấy mọi thứ đều vô thường như trước. Hầu hết thời gian, chúng ta đối xử với con cái của chúng ta như thể chúng sẽ sống chung một nhà với chúng ta mãi mãi. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng trong một vài năm nữa, họ sẽ kết hôn, lập gia đình và lập gia đình riêng. Đó là lý do tại sao chúng ta không coi trọng thời gian con cái dành cho chúng ta ở nhà.

Tôi biết nhiều bậc cha mẹ có con cái mười tám, mười chín tuổi khi họ rời nhà và sống xa nhau. Cha mẹ mất con cảm thấy rất buồn. Họ không biết quý trọng thời gian dành cho con cái. Đối với vợ chồng cũng vậy. Bạn nghĩ rằng vợ / chồng của bạn sẽ ở bên bạn đến hết cuộc đời. Nhưng tại sao bạn lại chắc chắn như vậy? Chúng tôi thực sự không biết đối tác của chúng tôi sẽ ở đâu trong hai hoặc ba thập kỷ nữa hoặc bao lâu nữa. Việc thực hành vô thường hàng ngày là rất quan trọng.

Vậy thông qua bài biết bạn đã hiểu rõ vô thường là gì rồi đúng không, và hiểu vô thường trong cuộc sống quan trọng thế nào rồi đúng không ạ.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button